Quảng Ngãi: Tôm chết trắng đồng

Tin mới

23/05/2013 09:09

Tôm chết trắng đồng trên toàn huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), các đơn vị liên quan của tỉnh đang cố gắng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, nhưng xem ra hiệu quả đem lại chưa như mong muốn.

“Canh bạc” nuôi tôm

Thu Xà từng là một thương cảng biển sầm uất trong quá khứ. Trải qua bao cuộc bể dâu, vùng đất này nay trở thành một trong những vựa tôm của tỉnh Quảng Ngãi. Con tôm đã giúp nhiều người dân nơi đây khấm khá, giờ lại đang đẩy họ vào cảnh trắng tay, nợ nần do nhiễm virút đốm trắng, khiến hàng loạt hồ tôm trở nên tan tác, tiêu điều.
 
Anh Lê Văn Sơn – chủ hồ tôm ở thôn Quan Thánh, xã Nghĩa Hòa - than thở: “Ngày nào tui cũng phải vớt tôm chết năm ba bận nhưng tôm cứ thi nhau chết, kiểu này chắc tui cũng chết theo mất”.

Anh tiếp: “Nghề nuôi tôm cũng như đánh bạc với trời vậy. Trong “canh bạc” này, phần thắng chia đều cho cả hai. Nếu không “trái gió, trở trời”, người nuôi tôm có thể trở thành triệu phú sau vài vụ nuôi. Ngược lại, họ sẽ là “chúa Chổm” khi con tôm chẳng may dính bệnh. Bởi thông thường, tôm bị bệnh hay chết hàng loạt, trong thời gian ngắn khiến người nuôi không kịp trở tay”.
 
Cạnh đó, anh Lưu Văn Út – em bà con của Sơn – nói chen vào: “Từ đầu vụ tới giờ, tui thả nuôi ba lần với 50 vạn tôm giống, chi phí lên đến gần trăm triệu đồng, nhưng chỉ được vài ngày là tôm lại chết. Lần thả nuôi thứ tư này, nếu tôm chết nữa chắc tui cũng cong lưng như con tôm để làm thuê trả nợ cho ngân hàng”.

Hiện tại, dịch virút đốm trắng khiến gần 40ha diện tích hồ nuôi tôm ở các xã Nghĩa Phú, Nghĩa Hòa, Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) bị nhiễm bệnh.
 
Tôm của gia đình anh Lê Văn Sơn sắp cho thu hoạch bỗng chết hàng loạt.

Mua tôm giống trôi nổi

Ba năm trở lại đây, nghề nuôi tôm ở Quảng Ngãi liên tục thua lỗ do tôm bị dịch bệnh khiến nhiều người nuôi tôm khốn đốn. Nguyên nhân một phần là do môi trường, khâu quản lý, kỹ thuật nuôi chưa đúng. Mặt khác, chất lượng tôm giống không đảm bảo do người nuôi tôm thường chọn mua con giống trôi nổi, còn gọi là giống “chợ” đem về thả nuôi.
 
Anh Bùi Văn Huy - ở xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa – thừa nhận: “Do kinh phí hạn hẹp nên anh thường chọn mua con tôm giống có giá thành thấp để thả nuôi. Hiện tại, 20 ngàn con tôm trong hồ của tui đang bị dịch, có nguy cơ mất trắng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện các loại tôm giống chưa qua kiểm tra được bày bán rất nhiều tại các đại lý ở xã Tịnh Kỳ (Sơn Tịnh), Bình Châu (Bình Sơn), với giá thành thấp hơn rất nhiều so với tôm giống bán tại các công ty chuyên cung ứng cây trồng, vật nuôi có uy tín. Một vạn tôm giống “xịn” có giá từ 700.000 -900.0000 đồng, trong khi, tôm chợ chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng.

Theo kỹ sư Đỗ Thị Thu Đông – Phó trưởng Phòng Nuôi trồng thủy sản –Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi: “Hiện tỉnh đã chỉ đạo Sở NNPTNT triển khai các phương án phòng chống, thường xuyên nắm bắt tình hình dịch bệnh, hướng dẫn người nuôi tôm áp dụng các các biện pháp xử lý và phòng ngừa dịch bệnh nhằm tránh lây lan”.

Dịch virút đốm trắng trên tôm hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị nên người nuôi tôm  chỉ ngăn ngừa dịch bệnh bằng kinh nghiệm với hy vọng sẽ vớt vát lại được ít vốn để tiếp tục nuôi tôm, dẫu biết rằng, nghề nuôi tôm chẳng khác nào đang đánh bạc với trời.

Theo Phạm Khang (Lao Động)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI