Sàn giao dịch thịt heo được hình thành nhằm xây dựng môi trường kinh doanh, giao dịch mặt hàng heo hơi theo phương thức hiện đại, thông minh, bảo đảm công bằng và minh bạch.
Sàn giao dịch này cũng sẽ góp phần tái cơ cấu và chuẩn hóa quy trình chăn nuôi, chế biến, sản xuất mặt hàng thịt heo; hỗ trợ thực hiện chủ trương quy hoạch và đưa vào hoạt động hệ thống cơ sở giết mổ công nghiệp, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và hướng tới mục tiêu xuất khẩu.
Theo nội dung ký kết giữa Sở Công Thương TP HCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM và Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, các bên sẽ nghiên cứu xây dựng và vận hành sàn giao dịch thịt heo tại TP HCM theo hình thức hợp đồng giao dịch giao ngay và hợp đồng giao dịch kỳ hạn đối với sản phẩm thịt heo. Sàn sẽ được thành lập trên cơ sở hạ tầng của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam.
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM, tin tưởng với sự phối hợp của các đơn vị chuyên nghiệp, sàn giao dịch thịt heo sẽ rất khả thi
"TP HCM mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10.000 con heo. Nếu quản lý tốt khâu đầu vào và có sàn giao dịch sẽ giúp định hướng sản xuất nông nghiệp, tạo ra giá trị cho xã hội" – ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, nguyên Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM, đánh giá việc Sở Công Thương hợp tác với Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam triển khai các sàn giao dịch hàng hóa, trước mắt là sàn giao dịch thịt heo, sẽ mang lại nhiều lợi ích như hạn chế tầng lớp trung gian, tạo cơ hội cho cơ quan quản lý nhà nước điều tiết cung cầu, bắt nhịp với xu thế đưa công nghệ thông tin ứng dụng giao dịch điện tử khi giao dịch hàng hóa...
"TP HCM có nhiều điều kiện thuận lợi để mở sàn giao dịch thịt heo. Cụ thể, thành phố có chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo; có 2 chợ đầu mối kinh doanh thịt heo là Hóc Môn và Bình Điền, có kênh phân phối hiện đại. TP HCM cũng là nơi tập trung những công ty, trang trại nuôi heo lớn. Khi có sàn, giá cả sẽ được công khai trên đó, người có đủ điều kiện giao dịch đều tham gia" – ông Hoà phân tích.
Tuy nhiên, từ kinh nghiệm thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, ông Hoà lưu ý cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan liên quan để tổ chức được sàn giao dịch thịt heo.
Bình luận (0)