Ngày 11-5, ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đang xử lý Công ty CP Everrichs Global (ở TP Quảng Ngãi) do có hành vi bán thực phẩm chức năng không hợp pháp.

Chị N.T.Th (22 tuổi, ngụ xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi) cho biết đầu tháng 4-2015, do chưa có việc làm nên lên mạng tìm và thấy Công ty Everrichs Global tuyển nhân viên bán hàng với thu nhập lên đến 30 triệu đồng/tháng.

Sau đó, Th. nộp hồ sơ xin việc cho Công ty Everrichs Global. “Về thu nhập, phía Công ty Everrichs Global giải thích khi trở thành nhân viên, có thể thành lập nhóm bán hàng riêng, nếu bán tốt có thể làm trưởng nhóm. Khi đó, thu nhập sẽ lên đến 30 triệu đồng/tháng. Thấy công việc đơn giản, tôi đồng ý. Ngay sau khi nộp hồ sơ, phía công ty yêu cầu tôi đóng 360.000 đồng để làm thẻ nhân viên. Ba ngày sau đó, tôi được đưa đến tham gia khóa tập huấn bán hàng” - chị Th. thuật lại.

Sản phẩm của Công ty CP Everrichs Global chưa được phép lưu hành nhưng đã đưa ra bày bán tại Quảng Ngãi
Sản phẩm của Công ty CP Everrichs Global chưa được phép lưu hành nhưng đã đưa ra bày bán tại Quảng Ngãi

Sau khóa đào tạo 3 ngày, công ty buộc chị mua 2 sản phẩm thực phẩm chức năng là bột cân bằng dinh dưỡng Prodi Gold (trọng lượng 450 g) và Theo Max (hộp 10 gói x 15 g) tổng cộng 7,9 triệu đồng. “Thấy tôi thắc mắc, phía công ty cho rằng nếu không mua thì không được tham gia công việc và mua càng nhiều sản phẩm càng có cơ hội thăng chức” - chị Th. nói.

Sau đó, biết Th. bị lừa, người thân của chị đem 2 sản phẩm Prodi Gold và Theo Max đến Công ty Everrichs Global đòi lại tiền nhưng không được nên báo vụ việc cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài chị Th., còn khá nhiều trường hợp khác cũng bị Công ty Everrichs Global lừa với thủ đoạn tương tự.

Theo ông Nguyễn Văn Oai, sau khi nhận được tố cáo của gia đình chị Th., Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi gửi 2 sản phẩm Prodi Gold và Theo Max cho Cục An toàn thực phẩm kiểm nghiệm. “Kết quả là cả 2 sản phẩm đều không có địa chỉ nhà sản xuất, không có phiếu xét nghiệm mẫu định kỳ của Bộ Y tế và cũng không thuộc danh mục thực phẩm bổ sung được phép lưu hành của Bộ Y tế” - ông Oai khẳng định.

Cũng theo ông Oai, sau khi nhận kết quả từ Cục An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tịch thu toàn bộ sản phẩm Prodi Gold và Theo Max đang bày bán tại Công ty Everrichs Global, đồng thời đình chỉ việc mua bán 2 sản phẩm này. “Ngoài ra, chi cục còn gửi mẫu 2 sản phẩm này đi xét nghiệm thành phần xem có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng không” - ông Oai nói.

Bài và ảnh: Tử Trực