Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ ký của Vietjet với Boeing tại Washington.D.C vào chiều 8-7 giờ địa phương, tức sáng 9-7 theo giờ Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ ký của Vietjet với Boeing tại Washington.D.C vào chiều 8-7 giờ địa phương, tức sáng 9-7 theo giờ Việt Nam - Ảnh do Vietjet cung cấp

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet cho biết ngày 8-7 đã thực hiện ký kết biên bản hợp tác (MOC) với Tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ Boeing. Sự kiện này được diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Theo đó, MOC lần này sẽ là tiền đề cho Vietjet hợp tác, nghiên cứu và xem xét mở rộng đội bay của mình với các dòng máy bay hiện đại của Boeing đi kèm với các thiết bị và dịch vụ hỗ trợ liên quan. Ngoài ra, hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ và Vietjet cũng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trên nhiều lĩnh vực khác như kế hoạch phát triển đội bay, phát triển thương mại, đào tạo và quản lý bay, truyền thông, thương hiệu và tài chính.

Cùng ngày, Vietjet cũng đã ký kết MOC với 2 đối tác khác gồm ngân hàng JPMorgan Chase và Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Honeywell (Honeywell Aerospace) của Mỹ nhằm tăng cường đầu tư trang thiết bị và tài chính cho đội máy bay mới của hãng. Theo đó, JP Morgan Chase sẽ tư vấn và thu xếp tài chính cho các hợp đồng thuê và mua tàu bay theo hình thức thông qua chương trình tín dụng xuất khẩu thuộc các hợp đồng đã ký và các hợp đồng mới trong tương lai của Vietjet. Còn việc ký kết MOU với Honeywell Aerospace sẽ là tiền đề cho Vietjet lựa chọn và lắp đặt các động cơ phụ và bộ thiết bị điện tử hàng không của Honeywell cho đội máy bay mới mà hãng sẽ nhận từ nay đến năm 2017.

Năm 2014, Vietjet đã chọn Honeywell là nhà cung cấp, quản lý và bảo trì động cơ 131-9A APU cho 21 máy bay A320 /A321 mới của hãng.

Lý giải việc cùng lúc ký kết thỏa thuận hợp tác với cả 3 đối tác lớn của Mỹ, đại diện Vietjet cho biết sự tăng trưởng vượt bậc của hãng trong những năm gần đây khiến số lượng 107 chiếc máy bay các loại mà hãng đã đặt hàng với Airbus sẽ không đủ cho nhu cầu hoạt động.

Vietjet hiện tại vận hành đội bay gồm 25 chiếc A320/A321 và dự kiến sẽ tăng lên 29 chiếc vào cuối năm 2015. Đợt mua sắm máy bay mới đây nhất là hãng đã đặt hàng thêm 6 chiếc A321 tại Paris Air Show 2015 và sẽ nhận chiếc đầu tiên vào năm 2017.

T.Hà