Trong biểu lãi suất mới nhất áp dụng tháng 2-2021, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất đầu vào ở các kỳ hạn, với mức giảm tới 0,4 điểm % so với tháng đầu năm.

Hiện lãi suất tiền gửi thấp nhất đối với khách hàng thường dưới 50 tuổi tại Techcombank chỉ 2,35%/năm kỳ hạn 1 tháng; từ 6-8 tháng là 3,8%/năm; lãi suất cao nhất khi gửi kỳ hạn từ 12-36 tháng cũng chỉ 4,6%/năm.

Mức lãi suất huy động cao nhất Techcombank đang áp dụng là 5,5%/năm cho khách hàng từ 13-36 tháng khi khách hàng gửi trên 50 tuổi gửi từ 3 tỉ đồng trở lên.

Sau Tết, lãi suất huy động còn giảm tiếp? - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tiếp tục giảm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trước kỳ nghỉ Tết, các ngân hàng Vietcombank, VPBank, Sacombank, ACB, SHB,… cũng điều chỉnh giảm lãi suất ở một số kỳ hạn.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Viectombank) hiện có mức lãi suất huy động thấp nhất trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước. Với mức lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng còn 2,9%/năm; kỳ hạn 24-60 tháng còn 5,3%/năm…, giảm 0,1 điểm % so với trước đó.

Ngày 15-2, trao đổi với Báo Người Lao Động, phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP HCM, nhận định khả năng sau Tết, lãi suất huy động sẽ tiếp tục đi xuống trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp khiến khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế vẫn thấp.

"Chưa kể những năm trước, sau Tết thường là thời điểm cầu tín dụng chưa tăng cao, trong khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn rất dồi dào. Ngoài ra, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại nhưng lại quản lý theo quý (cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng theo quý) nên cũng phần nào ảnh hưởng đến khả năng mở rộng tín dụng đầu năm" - vị phó tổng ngân hàng thương mại này phân tích.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô 2021, Công ty chứng khoán ngân hàng Vietcombank (VCBS) cũng nhận định, lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm, sau đó ổn định ở mặt bằng thấp. Xu hướng tăng của lãi suất huy động thời gian qua chủ yếu đến từ việc huy động nhằm đáp ứng các chỉ số an toàn, cạnh tranh thu hút khách hàng và có nguồn lực mở rộng cho vay.

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục định hướng mục tiêu tín dụng tập trung vào chất lượng. Tín dụng cả năm 2021 được dự báo tăng ở mức 11-12%, thấp hơn giai đoạn 2016-2017 do đó lãi suất huy động cũng không có nhiều áp lực tăng trở lại.

Dưới góc nhìn khác, Bộ phận phân tích Công ty chứng khoán SSI cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay không thay đổi trong tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định trong quý đầu năm, khi sức cầu nền kinh tế vẫn khá yếu và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Thái Phương Ảnh: Lam Giang