Chiều tối 6-2, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận nghiên cứu thành lập công ty liên doanh sửa chữa, bảo dưỡng thân cánh máy bay tại Việt Nam giữa Vietnam Airlines, ST Engineering Aerospace (STEA) và một hãng hàng không châu Á với sự tham dự của đại diện Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và các ban ngành liên quan.

Sẽ có công ty liên doanh bảo dưỡng thân cánh máy bay tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hoạt động bảo dưỡng máy bay tại VAECO - Ảnh: Dương Ngọc

Theo thỏa thuận, ba bên sẽ tiến hành nghiên cứu thành lập và vận hành công ty liên doanh dựa trên khai thác các cơ sở kỹ thuật máy bay hiện có của Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và trong tương lai là các sân bay khác của Việt Nam bao gồm sân bay quốc tế Long Thành.

Phát biểu tại sự kiện, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết: "Việc thành lập công ty liên doanh sẽ thu hút lượng máy bay rất lớn và mang lại nhiều giá trị gia tăng cho Việt Nam, giúp nâng cao trình độ kỹ thuật của ngành bảo dưỡng tàu bay nước nhà cũng như năng lực cạnh tranh của Hãng hàng không Quốc gia. Cùng với STEA và những đối tác tương lai là các hãng hàng không trên thế giới, chúng tôi tin tưởng hoạt động liên doanh sẽ tạo ra nhiều công việc cho người Việt, đẩy mạnh và đưa ngành công nghiệp hàng không của Việt Nam đi lên."

Sẽ có công ty liên doanh bảo dưỡng thân cánh máy bay tại Việt Nam - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines, ST Engineering Aerospace và hãng hàng không đối tác ký kết thỏa thuận hợp tác

Sẽ có công ty liên doanh bảo dưỡng thân cánh máy bay tại Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Lim Serh Ghee - Chủ tịch STEA chia sẻ: "Trước đây, ST Engineering đã xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam thông qua việc ra mắt cơ sở liên doanh sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị máy bay với Công ty Kỹ thuật máy bay VAECO, đơn vị thành viên của Vietnam Airlines. Tiếp nối thành công đó, hợp tác sắp tới sẽ mở ra cơ hội để chúng tôi mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tốt hơn với nhiều dịch vụ đa dạng hơn, trong đó bao gồm sửa chữa, bảo dưỡng thân cánh máy bay. Đây cũng là bước tiến mạnh mẽ để chúng tôi thúc đẩy mạng lưới cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một trong những thị trường trọng điểm của ST Engineering."

Nhu cầu về sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay của hàng không Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngày càng cao. Theo dự báo, trong thập kỷ tới, đội máy bay thương mại và nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng máy bay ở châu Á - Thái Bình Dương ước tính gia tăng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm lần lượt là 4,5% và 5,0%. Hợp tác mới này sẽ tạo điều kiện để STEA phát huy năng lực chuyên môn trong lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng máy bay, trong khi hai hãng hàng không đối tác tận dụng mạng lưới để mở rộng và khai thác thị trường trong khu vực.

ST Engineering là nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và vận hành (MRO) lớn nhất thế giới. Với mạng lưới toàn cầu phủ khắp châu Mỹ, châu Á, châu Âu và khu vực Trung Đông, ST Engineering đang phục vụ nguồn khách hàng rộng lớn thuộc các chính phủ, cơ quan quốc phòng và tổ chức thương mại tại hơn 100 quốc gia.

ST Engineering Aerospace là công ty thành viên của ST Engineering, chuyên cung cấp các dịch vụ về sửa chữa và bảo dưỡng tàu bay gồm khung máy bay, động cơ, phụ tùng thiết bị; thiết kế kỹ thuật và dịch vụ kỹ thuật; các dịch vụ quản lý tài sản vật liệu hàng không... Từ năm 1990 đến nay, ST Engineering Aerospace đã phục vụ hơn 15.000 tàu bay cho các hãng hàng không vận chuyển hành khách, hàng hóa và khai thác quân sự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu.

Vietnam Airlines hiện đang khai thác 100 đường bay tới 52 điểm đến, kết nối Việt Nam với những điểm du lịch phổ biến nhất trên thế giới. Vietnam Airlines sở hữu một trong những đội bay trẻ và hiện đại nhất châu Á gồm Boeing 787-9, Boeing 787-10 Dreamliner, Airbus A350-900 XWB, Airbus A321NEO.

Công ty Kỹ thuật máy bay (VAECO), đơn vị thành viên của Vietnam Airlines, có trên 2.700 lao động, trong đó có gần 1.300 lao động kỹ thuật có giấy phép bảo dưỡng máy bay do nhà chức trách hàng không Việt Nam, các tổ chức EASA (châu Âu), FAA (Mỹ) cấp và chứng chỉ uỷ quyền xác nhận bảo dưỡng của VAECO.

D.Ngọc