Ngày 14-7, với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), UBND TP HCM, Hội truyền thống số Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố triển làm và diễn đàn quốc tế về đô thị thông minh châu Á 2020. Diễn đàn và triển lãm sẽ được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 5-9 tại TP HCM.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam, cho biết việc xây dựng đô thị thông minh phụ thuộc chi tiết vào đặc thù của từng địa phương, do đó các mô hình được đưa ra là khác nhau giữa các tỉnh, TP. Từ thực tế triển khai thời gian qua, ông Thanh cho biết cả chính quyền địa phương và doanh nghiệp đang rất bối rối trong việc tổ chức triển khai đô thị thông minh như thế nào.

Sẽ có thiết bị phát hiện, cảnh báo cây xanh gãy đổ ở các thành phố lớn - Ảnh 1.

Đại diện ban tổ chức giới thiệu về một số giải pháp nổi bật trong việc xây dựng đô thị thông minh

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), cũng nhấn mạnh xây dựng đô thị thông minh là xu thế tất yếu của các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, từ năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành đề án về phát triển đô thị thông minh, Bộ TT-TT cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn và triển khai các công việc liên quan.

"Đến nay, 21 tỉnh, TP trên cả nước, ban hành kế hoạch, đề án phát triển đô thị thông minh, tuy nhiên còn gặp khá nhiều khó khăn. Do đó, triển lãm và diễn đàn quốc tế về đô thị thông minh lần này là dịp để chuyên gia hàng đầu trên thế giới chia sẻ kinh nghiệm, định hướng, giới thiệu các mô hình, công nghệ về đô thị thông minh. Từ đó, có thể giải quyết bài toán rất đặc thù như hiện nay giao thông, môi trường, chiếu sáng, an toàn an ninh, quản lý dân cư trong đô thị. Đồng thời cũng là dịp để các cơ quan quản lý tại Việt Nam nêu ra những yêu cầu đặc trưng, đặc thù của mình, đặt hàng cho các chuyên gia, doanh nghiệp"- ông Nguyễn Hữu Hạnh cho hay.

Ban tổ chức cũng tiết lộ có một doanh nghiệp trong nước sẽ đưa đến triển làm một giải pháp dự đoán, cảnh báo tình trạng cây xanh gãy đổ ở các đô thị lớn. Theo đó, đây sẽ là một thiết bị được phát triển bởi doanh nghiệp trong nước, thiết bị sẽ gắn trên cây xanh nhằm tính toán, cảnh báo các cây xanh có nguy cơ bị gãy đổ, nhất là trong mùa mưa bão ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM hiện nay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc có giải pháp nào được các doanh nghiệp đưa đến diễn đàn nhằm giải quyết tình trạng tắc đường tại các TP lớn như Hà Nội và HCM hay không, đại diện ban tổ chức cho biết một doanh nghiệp đã đăng ký giải pháp giao thông thông minh, trong đó sẽ có hệ thống camera tích hợp, kiểm soát mật độ, đo đếm số người, phương tiện giao thông để đưa ra các cảnh báo và hướng dẫn hướng đi tránh tắc đường.

Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa cho rằng tắc đường đang là bài toán lớn đối với các TP lớn, do đó ông kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ đưa đến nhiều giải pháp hữu ích, phù hợp với đặc thù của các địa phương để giải quyết vấn đề này.

Minh Chiến