Sẽ thanh toán trực tiếp bằng VNĐ và rúp

Tin mới

08/04/2015 07:52

Chiều 7-4, tại buổi gặp mặt một số doanh nghiệp (DN) tiêu biểu của Nga và Việt Nam ở TP HCM, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tiếp tục đề cập việc nghiên cứu hình thức thanh toán bằng đồng tiền của 2 nước là VNĐ và rúp.

Theo Thủ tướng Nga, một ngân hàng (NH) liên doanh Việt Nga (VRB) đã được thành lập 10 năm qua và cần đẩy mạnh tiềm năng của tổ chức tài chính này nhiều hơn.

Cùng ngày, một biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ nâng cao vai trò tiềm lực của VRB và tăng cường phục vụ, đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Nga đã được ký kết, đại diện là NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và VTB (Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga). Theo đó, đề án nghiên cứu thực hiện kênh thanh toán riêng nhằm hỗ trợ các hoạt động thanh toán xuất nhập khẩu giữa 2 nước sẽ được tiến hành.

 

Nếu thanh toán trực tiếp bằng nội tệ 2 nước, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí Ảnh:Tấn Thạnh
Nếu thanh toán trực tiếp bằng nội tệ 2 nước, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí Ảnh:Tấn Thạnh

 

Một số DN cho biết lo ngại nhất khi thanh toán trực tiếp giữa VNĐ và rúp (thay vì đồng USD như hiện nay) là vấn đề tỉ giá bởi đồng rúp đang mất giá mạnh và tiền đồng đang lên giá so với USD và một số loại ngoại tệ khác. “Nếu có cơ chế bảo đảm thanh toán trực tiếp bằng VNĐ và rúp, chúng tôi sẽ tiết kiệm được chi phí do phải đổi từ VNĐ sang USD, rồi từ USD sang rúp và ngược lại, nhưng tỉ giá phải ổn định” - đại diện một DN ở Nga, chuyên nhập khẩu các mặt hàng thủy sản và công nghiệp nhẹ từ Việt Nam, nhận xét.

Hiện có đến 97% các giao dịch thanh toán giữa Việt Nam và Nga được thực hiện bằng USD. Nếu thanh toán trực tiếp bằng nội tệ 2 nước, sẽ tiết kiệm được chi phí giao dịch, liên quan đến bù trừ trao đổi hàng hóa với nhau và tạo lợi ích cân bằng của 2 nước. Năm 2014, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Nga đạt 2,6 tỉ USD và mục tiêu sẽ tăng lên 10 tỉ USD đến năm 2020. Khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với liên minh Nga - Belarus - Kazakhstan được ký kết, rúp sẽ là đồng tiền thanh toán trong thương mại của khối này.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề phải làm để có thể đẩy mạnh thanh toán bằng đồng nội tệ. Cách đây khoảng 10 năm, Việt Nam và Nga từng đề xuất nội dung này và hằng năm đều có bàn bạc để tháo gỡ vướng mắc, nhưng có nhiều khó khăn về tỉ giá, cơ chế pháp lý khi rúp và VNĐ vẫn là đồng tiền yếu, thói quen dùng tiền mặt… “Cách đây gần 15 năm, Việt Nam đã tổ chức hoán đổi giữa VNĐ với đồng kip (Lào) và thành công. Gần đây, Trung Quốc và Nga cũng triển khai thanh toán song phương bằng đồng nội tệ 2 nước nên nếu áp dụng được giữa rúp và VNĐ sẽ thúc đẩy thương mại 2 nước” - ông Hà nói.

Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI