Ngày 17-12, trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, một số đại biểu đã đặt câu hỏi liên quan đến tiến độ của dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân (dự án Làng Vân - nằm ở chân đèo Hải Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung đề nghị UBND TP Đà Nẵng nói rõ các biện pháp tháo gỡ vướng mắc tại dự án vì đây là dự án lớn, mang lại kỳ vọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của TP. 

Trả lời vấn đề trên, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay dự án Làng Vân được đề xuất từ năm 2011. Tuy nhiên do nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan thì đến năm 2016, dự án mới hoàn thành thủ tục phê duyệt cũng như các thủ tục liên quan đến đất đai. Quy mô dự án được phê duyệt là hơn 1.000 ha theo quyết định phê duyệt năm 2016 và chấp nhận chủ trương đầu tư với chủ đầu tư là Công ty CP Vinpearl.

Siêu dự án du lịch làng Vân xin điều chỉnh thành khu đô thị - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời chất vấn về dự án làng Vân

Ông Nam cho rằng sau 5 năm thì dự án mới được hoàn thành các thủ tục về công nhận nhà đầu tư. Đến năm 2021, chủ đầu tư mới thực hiện các thủ tục để triển khai dự án và đã tiến hành lễ khởi động dự án vào tháng 3.

"Tuy nhiên đến hiện nay nhà đầu tư kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân theo hướng hình thành khu đô thị với quy mô 100 ha. Về nội dung này, cấp chấp nhận chủ trương đầu tư là Thủ tướng Chính phủ và đơn vị tiếp nhận hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ là Bộ kế hoạch và Đầu tư" - ông Nam cho biết.

Chính vì sự thay đổi này, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính, chuyển đổi mục đích đất rừng, đánh giá tác động môi trường cũng như công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo với Thường trực Thành ủy về việc tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho các sở để chủ động tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm sớm triển khai dự án.

Siêu dự án du lịch làng Vân xin điều chỉnh thành khu đô thị - Ảnh 2.

Dự án Làng Vân nằm ở chân đèo Hải Vân hiện có quy mô 1.000 ha đang được chủ đầu tư xin kiến nghị điều chỉnh quy hoạch theo hướng hình thành khu đô thị với quy mô 100 ha

Ông Nam cho biết thêm hiện quận Liên Chiểu đã bàn giao 100% mặt nước còn đất đã bàn giao 50% cho dự án. Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét tính pháp lý về mặt đất đai, cho thuê đất, cho thuê mặt nước biển. UBND TP cũng đã có báo cáo xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nghĩa vụ tài chính cũng như các thủ tục về giao đất, cho thuê đất. 

Đến thời điểm hiện tại thì UBND TP Đà Nẵng đang phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để sớm có văn bản trả lời nhằm tổ chức thực hiện.

Ông Nam cho hay, TP Đà Nẵng đã và đang tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư được thực hiện dự án và dự kiến sẽ khởi công vào tháng 9-2022. Theo báo cáo của chủ đầu tư thì dự án sẽ chia làm 6 giai đoạn và hoàn thành trong 5 năm kể từ ngày khởi công.

B.Vân