Lượng khách tăng gấp 2-3 lần so với bình thường. Mặc dù các siêu thị đã tăng cường lượng thực phẩm ăn lễ như rau củ, thịt cá, trái cây, thực phẩm sơ chế - nấu chín, thực phẩm đông lạnh, nước giải khát cũng như các mặt hàng chuẩn bị Tết như giỏ quà, hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa, quần áo thời trang… hay mở thêm quầy tính tiền và tăng cường nhân viên thu ngân nhưng vì lượng khách tập trung quá đông nên vẫn xảy ra hiện tượng quá tải ở một số khu vực, khách phải xếp hàng dài chờ đến lượt. Ở một số siêu thị, hàng tươi sống, thực phẩm thường xuyên được khách hàng "vét sạch".

Siêu thị nghẹt người, chợ vắng khách - Ảnh 1.

Người tiêu dùng tập trung rất đông ở các quầy thực phẩm tươi sống tại siêu thị trong những ngày nghỉ lễ. Ảnh: Thanh Nhân

Đại diện Saigon Co.op cho biết thống kê sơ bộ cho thấy trong mấy ngày nghỉ Tết tây, khách đến tham quan và mua sắm tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đã tăng gấp đôi so với ngày thường, kéo theo sức mua thực phẩm tươi sống và hóa phẩm tăng gấp đôi ngày thường. Thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống và chế biến sẵn đều bán rất chạy, kín bưng khách vào sáng sớm và chiều. 

Bột giặt, xà bông, các loại tẩy rửa và hóa mỹ phẩm chăm sóc cá nhân đang khuyến mãi giảm giá mạnh cũng thu hút một lượng lớn khách "tranh thủ mua trước để Tết khỏi mất công chen". Các nhóm hàng cũng có doanh số tăng khoảng 30% gồm thời trang, dụng cụ nhà bếp. Các trung tâm thương mại Sense City của Saigon Co.op tại Bến Tre, Cần Thơ và Cà Mau cho biết trong mấy ngày nghỉ cũng tấp nập khách đến mua sắm, vui chơi và ăn uống.

Hệ thống Lotte Mart đưa con số thống kê sức mua chung tăng 20%, tập trung các nhóm hàng ăn uống, chế biến sẵn, rau củ quả, thực phẩm khô… Big C cũng ghi nhận sức mua tăng cao trong những ngày nghỉ Tết.

Trong khi đó, các chợ tại TP HCM như chợ Thái Bình (quận 1), chợ Bà Chiểu, Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Đo Đạc, chợ Bình Khánh (quận 2) lại không có nhiều khách như ngày thường. Tiểu thương các chợ cho biết do được nghỉ Tết dương lịch đến 4 ngày nên nhiều người đã tranh thủ về quê hoặc đi du lịch nên chợ vắng khách là đương nhiên. Bà Chu Thị Bình, tiểu thương chợ Thị Nghè, cho biết giá cả cũng như ngày thường, chỉ có một số mặt hàng thuộc tươi sống là có giá nhích nhẹ 5.000-10.000 đồng/kg.

Theo thông tin từ các chợ đầu mối nông sản thực phẩm tại TP HCM, nguồn hàng về chợ trong mấy ngày nghỉ khá dồi dào, giá cả ổn định. Các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ mạnh trong dịp lễ như mực, tôm, hải sản phụ (nghêu, sò, ốc…) được thương lái tăng số lượng khá nhiều.

Thanh Nhân - Nguyễn Hải