Sau khi giảm gần 200.000 đồng/lượng vào hôm trước, sáng 30-12, giá vàng tiếp tục giảm thêm 100.000 đồng/lượng. Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quí Sài Gòn (SJC) mua vào 32,32 triệu đồng/lượng, bán ra 32,78  triệu đồng/lượng, chênh lệch giá mua vào - bán ra lên tới 450.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu mua vào cao hơn Công ty SJC 400.000 đồng/lượng, bán ra cũng cao hơn 20.000 đồng/lượng. Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 32,67 – 32,77 triệu đồng/lượng,  ngang bằng bằng với giá của Công ty Vàng bạc đá quí  Bảo Tin Minh Châu...

Giá vàng miếng đang ở mức thấp nhất trong 5 tháng.

Giới kinh doanh vàng cho biết thị trường hiện không chịu tác động từ giá mua vào, bán ra của Công ty SJC. Khi có người đồng ý mua vàng là các doanh nghiệp đưa ra giá thu mua thấp hơn giá bán ra vài chục ngàn đồng/lượng để chốt lời.

Vì thế, trong bối cảnh Công ty SJC mua vào với giá thấp, lập tức các doanh nghiệp khác tăng giá mua vào cao hơn hàng trăm ngàn đồng/lượng để kích thích người bán vàng.

Các loại vàng nhẫn và vàng nữ trang tại Công ty SJC cũng như các đơn vị kinh doanh khác hầu hết đều xoay quanh mốc 30 triệu đồng/lượng, thậm chí có loại chỉ còn 22 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm bất chấp việc giá thế giới tăng nhẹ. Nguyên nhân được cho là do giá USD trong ngân hàng và tự do giảm mạnh kéo giá vàng giảm theo, đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 tháng.

Ngoài ra, do người dân lo ngại việc gửi USD vào ngân hàng sẽ bị thu phí giống như gửi vàng, khiến thị trường rất ít người mua USD lẫn vàng, nên giá hai loại tài sản này đều giảm giá mạnh.

Hiện giá USD trên thị trường tự do chỉ còn khoảng 22.620 đồng/USD bán ra. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD niêm yết dao động trong khoảng 22.430 đồng mua vào và 22.500 đồng bán ra, giảm tới 47 đồng so với mức giá trần vài ngày trước.

Thy Thơ