Trong văn bản hướng dẫn thực hiện "phiếu mua hàng thiết yếu" gửi  UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức cùng ban giám đốc các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu; đơn vị quản lý chợ truyền thống trên địa bàn, Sở Công Thương TP HCM đã đưa ra hàng loạt điểm lưu ý. 

Cụ thể, nhằm kiểm soát, điều phối số lượng người đến chợ và phục vụ việc truy xuất thông tin, Sở Công thương đã hướng dẫn thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân thông qua việc áp dụng "Thẻ ra vào chợ".

Tuy nhiên, các quận, huyện và TP Thủ Đức chưa triển khai đồng bộ, chưa có cơ chế kiểm tra việc triển khai và chưa đảm bảo khống chế lượng khách ra vào phù hợp.

Do đó, Sở Công Thương đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát lại quy mô dân số, số lượng điểm bán hàng hóa, lương thực tại các khu vực; chủ động làm việc với các hệ thống phân phối như siêu thị, cửa hàng... để đánh giá khả năng, số lượng hàng hóa cung ứng. Bên cạnh đó, có phương án phân bổ tần suất, địa điểm đi chợ, đi siêu thị của người dân trên địa bàn thuận lợi, thuận tiện đi lại, mua sắm.

Phân chia tần suất đến các điểm bán thông qua việc phát "Phiếu mua hàng thiết yếu" cách 2-3 ngày/lần. Riêng khu phong tỏa 2 lần/tuần.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra việc phối hợp giữa UBND phường, xã với các điểm bán khi thực hiện phân chia khung thời gian, số lượng người đến các điểm bán... tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, thiếu hàng hóa cục bộ.

Trong trường hợp cần thiết, cần mở rộng khu vực người dân mua hàng trên cơ sở bảo đảm tính hợp lý về mật độ dân cư, số lượng và năng lực cung ứng của điểm bán, có sự linh động trong lựa chọn các điểm bán tại khu vực cư trú để tạo thuận tiện cho người dân.

Sở Công Thương cũng lưu ý "Phiếu mua hàng thiết yếu" cần thể hiện đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân).

Theo đó, mỗi hộ chỉ cử một người đại diện mua hàng thiết yếu tại điểm bán; trong phiếu ghi rõ thời gian đi và địa điểm bán gần nhất. "Điểm bán" bao gồm chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu…

Sở Công Thương TP HCM công bố mẫu “phiếu đi chợ” với nhiều điểm siết chặt - Ảnh 1.

Mẫu phiếu mua hàng được Sở Công Thương TP HCM gửi kèm theo văn bản

Đối với ban giám đốc các siêu thị, cửa hàng tiện lợi..., Sở Công Thương TP đề nghị cung cấp thông tin đầy đủ về khả năng cung ứng, năng lực phục vụ hằng ngày cho chính quyền địa phương để phối hợp và có phương án phân bổ tần suất, địa điểm đi chợ, đi siêu thị của người dân trên địa bàn phù hợp, thuận tiện.

Trường hợp điểm bán vẫn còn dư thừa năng lực cung ứng, khả năng phục vụ tại địa phương, có thể nghiên cứu, đề xuất cách thức tổ chức phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân tại khu vực phường hoặc quận lân cận.

Trong vài ngày trở lại đây, do nhiều địa phương tại TP HCM đã áp dụng phát phiếu mua thực phẩm cho người dân. Tuy nhiên, do chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền địa phương và các điểm bán nên tại nhiều nơi đã xảy ra tình trạng người dân tập trung đông tại các siêu thị, cửa hàng dẫn đến thiếu hàng, hết hàng. Trong ngày 30-7, nhiều cửa hàng, siêu thị đã từ chối phục vụ những khách hàng không có phiếu hoặc phiếu không đúng hạn mà chỉ tiếp nhận, bán hàng cho những người có phiếu mua thực phẩm đúng ngày. 

Thanh Nhân