Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP không thừa nhận số vốn góp 3.597 tỉ đồng của các hợp tác xã thành viên hồi đầu tháng 1-2020 với lý do "doanh nghiệp khai báo thông tin chưa chính xác".

Quyết định của sở cũng khôi phục giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 33 của Saigon Co.op với vốn điều lệ như cũ là 3.200 tỉ đồng.

Lãnh đạo Saigon Co.op xác nhận đã nhận được thông báo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Về số vốn tăng thêm 3.597 tỉ đồng không được thừa nhận, do Saigon Co.op chưa đưa vào sử dụng nên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Trước đó, ngày 27-7, Thanh tra TP HCM công bố kết luận việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op.

Theo kết luận thanh tra, Saigon Co.op đã có một số sai phạm trong hoạt động tài chính. Trong đó, có sai phạm lớn liên quan đến việc tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, ngày 30-1, Đại hội thành viên bất thường Saigon Co.op ra nghị quyết thống nhất tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỉ đồng lên hơn 6.797 tỉ đồng theo phương án huy động vốn từ các thành viên. Có 20/26 hợp tác xã thành viên góp vốn với tổng số tiền hơn 3.597 tỉ đồng. Đơn vị góp nhiều nhất hơn 952 tỉ đồng, đơn vị ít nhất là 50 triệu đồng.

Một bất thường khác trong góp vốn là trong các năm 2018, 2019, một số HTX có mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỉ đồng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn HTX có lợi nhuận sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỉ đồng.

"Do tỉ suất lợi nhuận sau thuế đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. Điều này cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động. Đồng thời, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự" - kết luận thanh tra nêu rõ.

Kết luận thanh tra còn chỉ ra một số sai phạm khác về quản lý tài chính tại Saigon Co.op, như quản lý vốn, sử dụng - bảo quản - phát triển tài sản không chia, phân phối lợi nhuận…

Saigon Co.op thành lập năm 1989 theo quyết định của UBND TP HCM với tên gọi Liên hiệp HTX Mua bán Thành phố. Đến năm 1998, đơn vị này đổi tên thành Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM với 20 HTX thành viên. Năm 2019, doanh thu của Saigon Co.op đạt mức hơn 35.000 tỉ đồng, tăng hơn 3.000 tỉ đồng so với năm trước.
M.Nhi