Sống bằng trái tim cộng đồng

Tin mới

18/02/2015 15:45

Nhanh nhẹn, cởi mở, tác phong nghệ sĩ, doanh nhân Lê Quốc Phong còn chinh phục người khác bằng sự chân thành và quan tâm sâu sắc đến cộng đồng

Tham gia chuyến công tác Tây Nguyên nhân kỷ niệm 10 năm kết nghĩa giữa Công ty CP Phân bón Bình Điền và buôn Eana (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) từ giữa tháng 8-2014, tôi lưu giữ ấn tượng đẹp về doanh nhân - nghệ sĩ Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty. Giữa bao la xanh của núi rừng, nương rẫy; giữa vòng tay yêu thương của người dân buôn làng, ông Phong như trở về nhà với những người thân bên chóe rượu cần, hòa mình trong những giai điệu đại ngàn.

Tạo dựng văn hóa doanh nghiệp cao đẹp

10 năm kết nghĩa, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã đầu tư cho buôn Eana hơn 7 tỉ đồng, giúp Eana từ một buôn nghèo, đời sống vật chất - tinh thần thiếu thốn vươn lên, thoát nghèo.

Từ những việc thiết thực nhất như nâng cấp đường giao thông, xây dựng trường học, thư viện, sân bóng, kéo điện phục vụ tưới tiêu và thắp sáng hay cho nông dân trong buôn mua phân bón trả chậm không lãi suất… đến những việc mang tính chiến lược, định hướng và tập trung vào 2 khâu quan trọng là khuyến học và chuyển giao khoa học - kỹ thuật sản xuất cho bà con đều mang dấu ấn Bình Điền và Tổng Giám đốc Phong “Đầu trâu” (kết hợp tên ông và hình ảnh đầu trâu - biểu tượng của Bình Điền).

Sau này gặp lại, trả lời những thắc mắc của tôi về khoản hỗ trợ không nhỏ cho buôn Eana, ông Phong nói nhẹ tênh: "Đã kết nghĩa thì là người nhà, mình có cái gì thì cố gắng giúp bà con có cái đó. Nguyên tắc của tôi và của cả công ty là khi bắt tay vào làm gì thì phải làm đến cùng chứ không thể bỏ lửng và làm bằng cả tấm lòng chân thành, không vì mục đích, vụ lợi gì khác".

Kết nghĩa, chăm lo cho buôn Eana là một trong rất nhiều hoạt động hướng về cộng đồng của Bình Điền, như “Mái ấm Bình Điền”, “Học bổng Bình Điền”, “Tiếp sức đến trường”. Năm 2014, công ty đã đồng hành với chương trình Đưa trường học đến thí sinh do Báo Người Lao Động tổ chức, được dư luận cả nướic đánh giá cao về ý nghĩa phục vụ xã hội. Ông Phong và tập thể xem hoạt động từ thiện - xã hội là nét văn hóa đặc trưng của doanh nghiệp mình.

“Tôi đi khảo sát thực tế, thấy mấy ngôi nhà tình nghĩa trị giá 30 triệu đồng mà dân không ở được nên khi trở về, tôi giao anh em trong công ty thiết kế, dự trù kinh phí xây một căn nhà hoàn chỉnh gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp để bà con an tâm vào ở. Chi phí đội lên gần gấp đôi nhưng thà như vậy, mình có thể giảm số lượng nhà tặng bà con nhưng đã tặng thì phải tặng cho tử tế” - ông Phong chia sẻ về chương trình “Mái ấm Bình Điền”.

 

Doanh nhân Lê Quốc Phong. Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Doanh nhân Lê Quốc Phong. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Là chủ đầu tư đội bóng chuyền VTV Bình Điền, ông chủ thương hiệu phân bón Đầu trâu thẳng thắn thừa nhận làm thể thao một phần là để quảng bá thương hiệu song Bình Điền đã đầu tư có chiều sâu, bỏ kinh phí công ty và huy động sự đóng góp của cộng đồng, đối tác cùng chung tay đào tạo, tăng cường nhiều vận động viên tên tuổi cho đội tuyển bóng chuyền quốc gia.

Ngay cả niềm đam mê đánh golf cũng đã được doanh nhân này biến thành hoạt động cộng đồng hữu ích. Ông lập giải golf gây quỹ “Tiếp sức đến trường”, mời bạn bè, đối tác cùng tham gia đóng góp cho quỹ học bổng. Rất nhiều công ty nước ngoài đã nhiệt tâm đóng góp, có những công ty tham gia trên dưới 20.000 USD/năm.

Ông Phong nhớ mãi lần trao học bổng ở Hà Giang, một sinh viên từng nhận học bổng (đã tốt nghiệp đại học, hiện đang làm cho một công ty nước ngoài) tâm sự rằng: “Lúc được nhận học bổng, em rất mừng nhưng điều em ghi nhớ nhất, xúc động nhất và tiếp thêm cho em nghị lực, niềm tin vững bước vào đời là hình ảnh chú Phong lên bắt tay, vỗ vai động viên em phấn đấu”. Khi nghe những lời chân tình ấy, ông cảm thấy thật hạnh phúc!

Tự tin, chân thành

Là bộ đội xuất ngũ, học Đại học Văn khoa, sau đó về công tác ở Xí nghiệp Bình Điền rồi xung phong “thử” làm giám đốc trong thời điểm xí nghiệp làm ăn thất bát, chuẩn bị phá sản, Lê Quốc Phong đã từng bước cùng các cộng sự vực dậy, xây dựng thương hiệu Bình Điền trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn nhất Việt Nam.

Hơn 20 năm giữ vị trí lãnh đạo, trải qua nhiều thăng trầm theo thời cuộc nhưng Lê Quốc Phong vẫn giữ được nét thong dong lãng tử và cốt cách nghệ sĩ. Làm thơ, viết nhạc, biểu diễn hát ca trong những dịp giao lưu với bà con nông dân, hát trên sóng truyền hình trực tiếp…, chất nghệ sĩ thấm sâu vào máu ông.

Từng vào sinh ra tử trong những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Campuchia, từng sống qua những ngày khốn khó khi trở về hòa nhập cộng đồng, phải đi ăn nhờ từng bữa và ăn bắp nổ thay cơm nên ông Lê Quốc Phong thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của dân nghèo. “Chiến trường ác liệt, trời còn cho tôi được sống nên tôi phải sống cho ra sống, phải cống hiến hết mình và chia sẻ nhiều hơn nữa cho cộng đồng” - ông bộc bạch.

Nói về “bí quyết” cân bằng giữa công việc và thể thao, văn nghệ cũng như kinh nghiệm lãnh đạo công ty, ông Phong gói gọn trong 4 chữ: “Tự tin, chân thành”. Tự tin vào bản thân mình thì mới thuyết phục được người khác cùng tin và cùng hành động; sống chân thành, đối xử với mọi người bằng cái tâm trong sáng thì việc khó mấy cũng vượt qua.

“Năm 2013, công ty chia cổ tức 28%. Năm 2014, dù tình hình kinh tế chung còn khó khăn nhưng Bình Điền cố gắng duy trì mức này. Vừa rồi, tại đại hội đồng cổ đông, có người chất vấn tại sao công ty chi cho công tác xã hội nhiều vậy (khoảng 20 tỉ đồng/năm); nếu chi ít hơn thì sẽ chia cổ tức được nhiều hơn, tôi đã nói vui rằng làm nhiều chương trình xã hội mà cổ tức không giảm, nếu bớt làm từ thiện đi có khi không có đồng nào mà chia! Nói vậy cũng để khẳng định trong kế hoạch tương lai của mình, công tác xã hội, các chương trình phục vụ cộng đồng sẽ luôn là mảng hoạt động quan trọng của Bình Điền” - ông Phong chia sẻ.

Thanh Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI