Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký Công điện gửi UBND các tỉnh biên giới phía Bắc đề nghị cho phép thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa theo quy định qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn), lối mở Km3+4, phường Hải Yên, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Trong Công điện nêu rõ hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa được thực hiện trên cơ sở áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra trong hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 568/BYT-DP ngày 8-2-2020.

Tài xế phải mặc đồ phòng hộ khi chở hàng hóa qua cửa khẩu sang Trung Quốc  - Ảnh 1.

Bộ Công Thương nhấn mạnh, không vì sức ép giải tỏa hàng hóa ùn tắc mà lơ là chống dịch Covid-19

Cụ thể, theo công văn số 568 của Bộ Y tế hướng dẫn, lái xe và người giao hàng chỉ được chở đến khu vực giao hàng tại cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa, phải mặc đồ phòng hộ, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

"Khi quay trở lại phải cởi bỏ đồ phòng hộ, khẩu trang, tại khu cách ly của cửa khẩu, sau đó kiểm dịch y tế. Lái xe, người giao hàng sẽ không bị cách ly khi trở về nhưng phải tự theo dõi sức khoẻ và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương, nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở"- Bộ Y tế nêu rõ. Các biện pháp nêu trên cũng được áp dụng tương tự đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam.

Công điện do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký cũng nêu rõ với các cửa khẩu biên giới nêu trên, nếu phía Trung Quốc cũng thống nhất mở thì trao đổi, làm việc với chính quyền địa phương biên giới phía Trung Quốc để thống nhất quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

"Trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động; không vì sức ép giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch; tiếp tục phối hợp cùng Bộ Công Thương trong việc khuyến nghị các tỉnh, các chủ hàng điều tiết nhịp độ đưa hàng lên biên giới" - Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Minh Chiến