Tận dụng FTA, giảm lệ thuộc thương mại Trung Quốc

Tin mới

05/06/2014 14:38

(NLĐO)- Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng Việt Nam đang đứng trước những đòi hỏi mới trong việc duy trì quan hệ thương mại ổn định và tăng cường các biện pháp nhằm giảm lệ thuộc thương mại Trung Quốc.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ ngày 5-6 - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ ngày 5-6 - Ảnh: VGP

 

Sáng 5-6, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2014 (VBF) đã diễn ra tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và có cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời bài phát biểu đưa ra các thông điệp của Chính phủ với giới kinh doanh quốc tế và Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc, đồng Chủ tịch VBF cho biết VBF năm nay diễn ra trong bối cảnh tương đối đặc biệt. Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của nhiều hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA), trong đó đặc biệt là FTA với các đối tác lớn nhất thế giới là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đi vào giai đoạn cuối và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam cân chuẩn bị sẵn sàng để đó nhận các cơ hội cũng như vượt qua các thách thức mà các hiệp định mang lại.

Bên cạnh đó, sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đồng thời đe dọa trực tiếp các hoạt động hàng hải, thương mại quốc tế và gây mất an ninh, phá vỡ sự ổn định tại Biển Đông và khu vực. Hành động phi pháp này của Trung Quốc có tác động đáng kể tới quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo phân tích của ông Lộc, trong góc độ kinh tế, Việt Nam đang đứng trước những đòi hỏi mới trong việc duy trì quan hệ thương mại ổn định với Trung Quốc. Đồng thời, cần tăng cường các biện pháp như thông qua việc đa dạng hóa thị trường, tận dụng cơ hội từ các hiệp định FTA có thể là một cách thức hiệu quả nhằm đạt được mục giảm lệ thuộc thương mại Trung Quốc.

Bà Virginia Foote, Đồng chủ tịch VBF, cho rằng với các vấn đề nhằm đảm bảo sẵn sàng cho một số hiệp định thương mại hiện đang được đàm phán, cần có các quy định pháp luật ở mức độ tiêu chuẩn cao. “Tuy nhiên, một số cơ sở hạ tầng cơ bản vẫn chưa sẵn sàng, chúng ta đều lo ngại về bẫy thu nhập trung bình có thể xảy ra với Việt Nam. Những lĩnh vực gặp khó khăn rất rõ ràng, chúng tôi lo ngại tham nhũng hiện đang là một vấn đề nan giải mà các hiệp định thương mại không thể khắc phục được” - bà Virginia chỉ ra.

Bà cũng cho biết VBF hoan nghênh các hành động của Chính phủ và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả một cách minh bạch, hợp lý và chuyên nghiệp. Đồng thời, cam kết hợp tác với các đối tác để giúp giải quyết các vấn đề tồn tại và tạo dựng một môi trường kinh doanh hấp dẫn, minh bạch, ổn định hơn. Các hiệp định thương mại mới đem lại những cơ hội nhưng sự chuẩn bị thực sự phụ thuộc vào chúng ta để có thể phát huy tối đa các tiềm năng.

Ph.Nhung - T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI