Môi trường đầu tư sẽ an toàn tuyệt đối

Tin mới

19/05/2014 22:51

Ngoài cam kết bồi thường, giảm thuế, Việt Nam sẽ tuyệt đối không để tái diễn tình trạng lộn xộn như vừa qua

Chiều 19-5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp (DN) nước ngoài tại Việt Nam để nghe kiến nghị sau việc một số nhà máy, phân xưởng bị người tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép đập phá do kẻ xấu kích động.

Cần hành động quyết liệt

Bà Lưu Mỹ Đức, đại diện Tổng hội Thương gia Đài Loan tại Việt Nam, đề nghị Chính phủ cần sớm có những biện pháp giải quyết tận gốc, đồng thời có thể xem xét bồi thường cho các DN Đài Loan bị thiệt hại vừa qua. Ngoài ra, bà đề xuất xem xét các chính sách thuế và hải quan cũng như tiền lương của người lao động trong thời gian DN ngừng sản xuất.

Theo bà Đức, việc điều động cán bộ từ Đài Loan và các nước sang Việt Nam gặp khó khăn về thủ tục. “Tôi mong muốn chính quyền địa phương lập đầu mối liên lạc chuyên xử lý các vấn đề sau vụ việc ngày 13-5 để liên hệ xử lý kịp thời, giảm thiểu những thủ tục hành chính đối với các DN nước ngoài trong việc làm lại giấy tờ, hóa đơn, chứng từ…” - bà Đức kiến nghị.

Công nhân dự án Formosa ở Hà Tĩnh trở lại làm việc Ảnh: Duy Tuấn
Công nhân dự án Formosa ở Hà Tĩnh trở lại làm việc Ảnh: Duy Tuấn

Đại diện Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam bày tỏ: “Chúng tôi muốn biết biện pháp cụ thể về hải quan, về miễn giảm thuế hay hỗ trợ tuyển dụng lao động từ phía Việt Nam. Chúng tôi cũng mong Chính phủ Việt Nam có kế hoạch phòng ngừa tình trạng tương tự xảy ra trong tương lai”.

Ông Lý Quốc Long, Giám đốc Công ty Đồ gỗ nội thất nhập khẩu Kim Hoàng Gia, thổ lộ: “Tôi muốn nghe các giải pháp của Chính phủ Việt Nam để củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng như biện pháp bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư và DN trong tương lai”.

Chỉ là vụ việc duy nhất

Giải đáp các thắc mắc của nhà đầu tư nước ngoài, ông Lưu Đức Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính, cho biết có thể xem xét đến việc giảm thuế xuất khẩu, nhập khẩu đối với các hoạt động xuất nhập khẩu của DN bị tổn hại cũng như hoàn thuế liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu bị tổn hại. Đối với phần giá trị tổn thất do các trường hợp bất khả kháng không thể bồi thường thì theo Luật Thuế thu nhập DN, sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Theo ông Huy, các DN bảo hiểm đã được chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác định các tài sản đã được bảo hiểm để giải quyết bồi thường theo hợp đồng, giúp DN nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh, đồng thời có biện pháp phòng ngừa việc lợi dụng tình hình để trục lợi bảo hiểm.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho biết sẽ tổng hợp những kiến nghị của đại diện các DN nước ngoài tại Việt Nam để gửi lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, có biện pháp giải quyết.

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh - Tài chính - Tiền tệ và Đầu tư (Bộ Công an), khẳng định: “Các DN hãy tin tưởng vào những biện pháp đã triển khai của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Chắc chắn trong tương lai, an ninh, an toàn, tài sản cũng như tính mạng của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ được bảo đảm tuyệt đối”.

Ông Lĩnh cho biết ở 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh, lực lượng chức năng đang tiếp tục cắm chốt bảo vệ, củng cố niềm tin, ổn định trật tự xã hội cũng như bảo vệ hiện trường phục vụ công tác điều tra. Lực lượng công an cũng được tăng cường để bảo vệ các mục tiêu, các công trình của nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam ở tất cả các tỉnh, thành còn lại.

Ông Vũ Tiến Lộc mong muốn các nhà đầu tư hãy tin vào Việt Nam. Thực tế những ngày qua đã chứng minh Việt Nam hoàn toàn kiểm soát được tình hình. “Điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho DN nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Việt Nam” - ông Lộc bày tỏ.

Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á - Bộ Ngoại giao, ông Phạm Thanh Bình, cho rằng những tổn thất của DN cũng chính là tổn thất của Việt Nam. “Vụ việc vừa xảy ra là điều đáng tiếc và tôi tin rằng đây sẽ là vụ việc duy nhất, không lặp lại” - ông Bình khẳng định với các nhà đầu tư nước ngoài.

 

PHƯƠNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI