Sáng 22-2, tại hồ thủy điện Sông Tranh 2 (xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam), Công ty Thủy điện Sông Tranh phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My tổ chức lễ hội cầu mưa và thả cá Sông Tranh năm 2019.

Theo UBND huyện Bắc Trà My, hồ thủy điện Sông Tranh 2 có diện tích hơn 2.100 ha mặt nước, có nhiều loại thủy sản sinh sống, trong đó nhiều loài có giá trị kinh tế cao, có tiềm năng lớn về nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, do có sự thay đổi về môi trường nước, dòng chảy nên có dấu hiệu suy giảm về chủng loại thủy sản.

Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam - ông Võ Hồng (áo trắng bìa phải) - cùng lãnh đạo huyện Bắc Trà My thả cá giống xuống hồ thủy điện Sông Tranh 2

Xuất phát từ tình hình trên, Công ty Thủy điện Sông Tranh phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My thực hiện chương trình thả cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, góp phần nâng cao điều kiện sống của người dân quanh khu vực lòng hồ.

Từ năm 2015 đến nay, đã có hơn 200.000 con cá giống, trị giá hơn 110 triệu đồng đã được thả trong lòng hồ. "Qua theo dõi việc đánh bắt của ngư dân, đến nay lượng cá giống này đã phát huy hiệu quả, sản lượng đánh bắt được của nhân dân khu vực lòng hồ ngày càng tăng. Một số ngư dân đã đánh bắt được một lượng lớn cá mè, cá trắm có trọng lượng lên đến hàng chục cân/con" – một lãnh đạo huyện Bắc Trà My cho hay.

Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 2.

50.000 con cá giống đã được thả xuống hồ thủy điện Sông Tranh 2

Tại lễ hội, Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã trao tặng 45 xe đạp cho các em học sinh nghèo trên địa bàn huyện Bắc Trà My.

Ngoài ra, lễ hội cũng đã tái hiện nghi thức cầu mưa của đồng bào Cor ở Bắc Trà My. Theo các vị già làng, trong đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Cor, lễ cầu mưa là một nghi lễ nông nghiệp quan trọng, có từ rất lâu. Đây là một nghi lễ truyền thống, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cây cối sinh chồi nảy lộc, đâm hoa kết trái. Bên cạnh đó, nghi lễ cầu mưa còn thể hiện khát vọng sống của người Cor về ước mong xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp, ấm no, gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc.

Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 3.

Tái hiện nghi thức lễ cầu mưa của người Cor

Huyện Bắc Trà My kỳ vọng lễ cầu mưa và một số hoạt động văn hóa khác sẽ trở thành một sản phẩm du lịch mới, đặc sắc của huyện nhà, tạo nền tảng liên kết vùng du lịch với các huyện Tiên Phước và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).

Một số hình ảnh độc đáo về lễ hội cầu mưa của đồng bào Cor:

Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 4.

Gà trống sống làm lễ vật cúng thần linh

Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 5.
Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 6.

Trong buổi lễ, già làng đóng vai trò làm chủ lễ cầu khấn với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, để mùa màng tươi tốt, buôn làng no ấm, heo gà đầy sân, cho con trai khỏe như thân cây chò, cây dẻ, con gái dịu dàng như cái suối, cái sông

Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 7.
Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 8.

Lễ hội cầu mưa của dân tộc Cor có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Cor huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, góp phần gắn kết con người với thần linh, đồng thời góp phần lưu giữ và bảo tồn những nét đẹp trong văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào Cor nói riêng

Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 9.

Những chàng trai cơ bắp, cô gái Cor hiều dịu trong điệu múa chiêng của dân tộc mình

Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 10.
Thả 50.000 con cá giống xuống sông Tranh - Ảnh 11.

Đấu chiêng là một trong những nét văn hóa riêng biệt của đồng bào Cor

Tr.Thường - L. Ly - L. Trâm