Thẩm định tư cách tỉ phú Thái gốc Hoa thâu tóm cổ phiếu Sabeco

Tin mới

25/12/2017 12:55

(NLĐO) - Bỏ 5 tỉ USD mua cổ phần Sabeco, tỉ phú Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi đã nắm gần 54% vốn điều lệ Sabeco nhưng trên danh nghĩa vẫn là bán vốn cho nhà đầu tư trong nước.

Thẩm định tư cách tỉ phú Thái gốc Hoa thâu tóm cổ phiếu Sabeco - Ảnh 1.

Sabeco là thương hiệu bia nổi tiếng của Việt Nam - Ảnh minh hoạ

Trả lời câu hỏi của báo giới về những lo lắng xung quanh việc nhà đầu tư Thái Lan gốc Hoa bỏ tiền thâu tóm Sabeco (Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn), ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) khẳng định trước khi diễn ra đấu giá bán vốn Nhà nước tại Sabeco, vấn đề thẩm định tư cách nhà đầu tư đã được tiến hành. 

"Thương vụ bán vốn tại Sabeco đã có quy chế đấu giá, có bản cáo bạch công khai, minh bạch. Các quy định của pháp luật đều rất rõ ràng, Bộ Công Thương cũng tiến hành roadshow tại các thị trường trong và ngoài nước như London, Singapore. Nhà đầu tư nước ngoài tham gia đúng pháp luật thì phải được tôn trọng, không phân biệt giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước"- ông Tiến nói.

Ông Tiến cung cấp thêm thông tin: về vấn đề này, Chính phủ đã họp với các cơ quan pháp luật để trao đổi. Đặc biệt là Tổ giám sát gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều khẳng định tư cách của nhà đầu tư nước ngoài cũng như loại hình doanh nghiệp do nhà đầu tư thành lập ở Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam. Doanh nghiệp có nghĩa vụ phải hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Còn nếu sau này có vi phạm, xâm phạm người tiêu dùng Việt Nam thì cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền xử lý.

Về vấn thương hiệu Sabeco nói riêng và thương hiệu Việt Nam sau khi bán đi, ông Tiến cho rằng người Thái mua với số tiền lớn như vậy là chắc chắn họ sẽ vào đây cùng phát triển. Thương hiệu có mất hay không, quan trọng nhất là khi ký hợp đồng chúng ta ràng buộc, quy định như thế nào đối với nhà đầu tư. Thương hiệu trong hay ngoài nước không quan trọng, có tốt thì thị trường mới chấp nhận, Việt Nam hội nhập rồi nên cần mở cửa phát triển. Tuy nhiên, chúng ta cũng sẵn sàng xoá sổ thương hiệu làm hoen ố, gian dối hình ảnh thương hiệu quốc gia như Khaisilk.

Thẩm định tư cách tỉ phú Thái gốc Hoa thâu tóm cổ phiếu Sabeco - Ảnh 2.

Tỉ phú Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi bỏ 5 tỉ USD để thâu tóm Sabeco - Ảnh: ThaiBev

Trước đó, dư luận dấy lên nghi vấn về việc Sabeco bị nhà đầu tư nước ngoài lách luật, thâu tóm bằng hình thức núp bóng doanh nghiệp Việt Nam. 

Cụ thể là theo pháp luật hiện hành, nhà đầu tư ngoại không được mua quá 49% cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam. 

Tuy nhiên, tỉ phú Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi đã thành lập doanh nghiệp 49% vốn nước ngoài ở Việt Nam để từ đó tung 5 tỉ USD mua toàn bộ cổ phiếu Sabeco do Nhà nước vừa thoái vốn đợt 1. Sau thương vụ này, người Thái đã nắm gần 54% vốn điều lệ Sabeco nhưng trên danh nghĩa vẫn là bán vốn cho doanh nghiệp trong nước.

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI