Theo số liệu Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa công bố, tính đến hết tháng 8-2020, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 25,92 tỉ USD.

Tính riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường quan trọng này đạt 3,78 tỉ USD. Đây là tháng đầu tiên kể từ thời điểm Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực.

Tháng đầu tiên vào xa lộ EVFTA, xuất khẩu sang EU đạt 3,78 tỉ USD - Ảnh 1.

Thuỷ sản là một trong những mặt hàng hưởng lợi từ EVFTA

Cơ quan Hải quan cho biết, so với bình quân 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sang EU trong tháng 8 cao hơn khoảng 600 triệu USD. Đây là kết quả có được nhờ những tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA. 

EVFTA có hiệu lực đã tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam được cắt giảm thuế cao như như nông sản, thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày, điện tử. EU cũng là thị trường lớn thứ 3 của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trong 8 tháng đầu năm.

Hiện nay, điện thoại và linh kiện là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang EU. Riêng trong tháng 8-2020, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang EU đạt hơn 1 tỉ USD, qua đó nâng kim ngạch 8 tháng đầu năm lên 6,96 tỉ USD.

Ở chiều ngược lại, tính hết tháng 8, tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ EU đạt 9,82 tỉ USD. Trong tháng 8, đạt gần 1,4 tỉ USD, cao hơn bình quân 7 tháng đầu năm khoảng 200 triệu USD. 

M.Chiến