Ngày 19-11, trong khuôn khổ chương trình "Ngày không tiền mặt 2021", dưới sự chỉ đạo nội dung từ Ngân hàng nhà nước, Báo Tuổi Trẻ đã tổ chức hội thảo "Tiến tới quốc gia không tiền mặt".

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cùng đại diện các bộ ban ngành, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại tham dự sự kiện này.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã chủ động nghiên cứu, xây dựng quy định pháp lý tạo thuận lợi cho việc triển khai các dịch vụ thanh toán dựa trên ứng dụng công nghệ nhằm tạo thuận lợi cho các kênh thanh toán không tiền mặt. Cụ thể, các quy định hướng dẫn ngân hàng mở tài khoản thanh toán thông qua xác thực khách hàng bằng phương thức điện tử (eKYC), ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật thanh toán (mã QR code, thẻ Chip nội địa...).

Thanh toán không tiền mặt trước hết phải an toàn và tiện lợi cho người dùng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại hội thảo

Thanh toán không tiền mặt trước hết phải an toàn và tiện lợi cho người dùng - Ảnh 2.

Các diễn giả trao đổi tại sự kiện

Đến nay, trên ứng dụng ví điện tử, ngân hàng số, các ứng dụng của trung gian thanh toán, người dân không chỉ đơn thuần chuyển tiền, thanh toán hóa đơn mà có thể chi trả hầu hết nhu cầu mua sắm giao dịch hàng ngày từ thanh toán học phí, viện phí, đi chợ, siêu thị trực tuyến, gọi xe - giao hàng, đặt mua vé máy bay, du lịch...

"Chỉ từ tháng 3-2021 đến nay, hơn 1,8 triệu tài khoản được mở bằng phương thức điện tử eKYC. Thanh toán qua thiết bị di động tăng trưởng mạnh hàng năm hơn 90% về số lượng và 150% về giá trị. Nhiều ngân hàng đạt trên 90% giá trị giao dịch trên kênh số" - Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Phát biểu tại hội thảo, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhận định trong bối cảnh tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, nhu cầu, hành vi tiêu dùng của người dân có xu hướng thay đổi từ giao dịch gặp mặt trực tiếp sang tương tác chủ yếu qua các kênh số. Các dịch vụ ngân hàng tài chính, thanh toán cho đến giải trí, giao hàng, gọi xe, lưu trú và ngay cả việc mua sắm, đi chợ hàng ngày... Chuyển đổi số và thanh toán không tiền mặt sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia trong đó xác định ngân hàng là lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi trước. Thực tế thời gian qua, hoạt động chuyển đổi số ngân hàng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là hoạt động thanh toán đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2015, đặt mục tiêu đưa thanh toán không dùng tiền mặt thành thói quen của người dân.

Để đạt được các mục tiêu trên, Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan tập trung, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo thuận lợi cho các hoạt động chuyển đổi số và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, hoạt động thanh toán trước hết phải bảo đảm tiện lợi và cần an toàn, minh bạch cho người dùng. 

Thái Phương. Ảnh: T.T