Ông Ngô Văn Khánh (phải) và ông Lê Tiến Hào (trái) tại cuộc họp báo sáng 15-10
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ sáng 15-10, trước thắc mắc của báo giới về việc tại sao kết luận thanh tra tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa trình Thủ tướng Chính phủ đã loại bỏ khoảng 6.500 tỉ đồng sai phạm so với bản dự thảo kết luận đã được gửi tới Thủ tướng Chính phủ hồi tháng 12-2012 và số tiền rất lớn này liệu có được EVN hạch toán vào đợt tăng giá điện hồi tháng 8 vừa qua không, ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, thừa nhận giữa dự thảo kết luận trước đây và kết luận thanh tra mới gửi Thủ tướng Chính phủ có chênh lệch mấy ngàn tỉ đồng.
“Đó là việc hết sức bình thường. Với tư cách là người chịu trách nhiệm trong đợt thanh tra này tôi khẳng định không có chuyện việc đó làm tăng hay giảm giá điện, bỏ đi hay không bỏ đi. Còn vì sao, điều kiện, cơ sở nào để ra con số này con số khác đó là việc thực thi các quy định pháp luật. Ở thời điểm này chưa có điều kiện để nói cụ thể về vấn đề này nhưng sẽ được chúng tôi nói rõ hơn sau khi Thủ tướng Chính phủ kết luận”- ông Khánh nói.
Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết: Trong mỗi đợt thanh tra đều có sự khác nhau về quan điểm giữa đoàn thanh thanh với trưởng đoàn thanh tra, giữa trưởng đoàn thanh tra với người ký kết luận hoặc ra quyết định kết luận thanh tra. Nhưng mọi việc đều rất rõ ràng, có quy trình, phân định trách nhiệm giữa những cá nhân tham gia quá trình thanh tra.
“Ở đây là quan hệ hành chính, quan hệ thủ trưởng. Đoàn thanh tra cũng như những người được Tổng Thanh tra Chính phủ giao giúp việc để ra kết luận thanh tra, như tôi chẳng hạn được ký kết luận thanh tra thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận đó. Chúng tôi có một cơ chế thẩm định nội bộ, tức là có hẳn một vụ thẩm định độc lập, chứ không phải bên ngoài vào thẩm định”- ông Khánh nói.
Theo ông Khánh, kết luận thanh tra tại EVN đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc, giao cho Thanh tra Chính phủ làm việc kỹ hơn với EVN và Bộ Tài chính, Bộ Công Thương.
Qua rà soát lần đầu đã thấy có 17 vấn đề. Hàng loạt các cuộc họp, trao đổi giữa các bộ ngành đã được diễn ra sau đó. Thanh tra Chính phủ cũng giao vụ thẩm định rà soát từng việc một và sau đó giữa vụ thẩm định với đoàn thanh tra và bản thân ông Khánh là người trực tiếp chỉ đạo vẫn còn có ý kiến khác.
Tiếp sau đó, Tổng Thanh tra Chính phủ phải triệu tập một cuộc họp để nghe vụ thẩm định và đoàn thành tra báo cáo về các vấn đề còn ý kiến khác. Trên cơ sở đó Tổng Thanh tra Chính phủ mới có kết luận và hoàn thiện kết luận thanh tra tại EVN để báo cáo Thủ tướng.
Liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ kết luận EVN đã hạch toán cả tiền xây dựng sân golf, nhà trẻ, biệt thự… vào giá điện là sai nhưng lập tức gặp phải phản ứng từ phía EVN, ông Lê Tiến Hào, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết đến giờ Thủ tướng Chính phủ chưa cho ý kiến chính thức về kết luận thanh tra nên chưa thể công bố kết luận tại EVN.
"Khi có ý kiến chỉ đạo chính thức của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức công bố theo quy định" - ông Hào nói.
Trong khi đó, ông Ngô Văn Khánh cho rằng quan điểm của Thanh tra Chính phủ là các công trình đó phải được dùng vốn phúc lợi, nếu dùng vốn từ nguồn khác thì về nguyên tắc chế độ thanh toàn công trình sẽ được khấu hao vào giá điện.
Tuy nhiên EVN lại gọi những công trình đó là khu điều hành của các nhà máy. “Trong buổi làm việc hôm qua (14-10), EVN nói họ hạch toán riêng, không liên quan gì tới giá điện cả”- ông Khánh nói và cho biết kết quả sự việc phải chờ Thủ tướng cho ý kiến.
Thế Kha