Thanh tra Tân Hiệp Phát 1 ngày đã ra kết luận!

Tin mới

15/02/2015 08:35

(NLĐO) - Theo quyết định thanh tra thời hạn thanh tra Tân Hiệp Phát là 30 ngày nhưng đoàn chức năng chỉ làm trong khoảng 1 ngày. Kết quả, không phát hiện sai phạm gì đáng kể tại công ty này!

Ông Lục Duy Lạc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngày 14-2 đã ký kết luận thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại công ty Tân Hiệp Phát.

Kết luận này gần như không phát hiện bất cứ sai phạm nào đáng kể của Công ty Tân Hiệp Phát.

Cụ thể, tờ kết luận này gút lại: “Về ưu điểm, Công ty Tân Hiệp Phát chấp hành đúng theo quy định về an toàn thực phẩm được quy định tại thông tư 15/2012/TT-BYT. Chưa phát hiện yếu tố nguy cơ về cơ sở vật chất, vận hành quy trình sản xuất, khả năng cho côn trùng xâm nhập và gây mất an toàn thực phẩm….”.

Nội dung cốt yếu của kết luận Thanh tra

Nội dung cốt yếu của kết luận Thanh tra

Về những tồn tại, vi phạm của Tân Hiệp Phát, đoàn thanh tra chỉ phát hiện được là: “Quy trình rửa tay, niêm yết bằng hệ thống vòi tự động hoặc mở nước bằng chân nhưng thực tế mở bằng tay; Khu vực chiết rót chai thủy tinh Sữa đậu nành Soya trần nhà chưa phẳng; Tại kho, nguyên liệu Kim Ngân Hoa được sắp xếp cách tường 30 cm nhưng có chèn các pallet”.

Phía trong nhà máy Tân Hiệp Phát

Phía trong nhà máy Tân Hiệp Phát

Như đã thông tin, xuất phát từ yêu cầu của Bộ Y tế, ngày 13-2, đoàn thanh tra liên ngành do ông Nguyễn Tấn Hùng,- Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương, dẫn đầu đã đến công ty Tân Hiệp Phát công bố quyết định thanh tra và thanh tra ngay. Theo quyết định thanh tra được công bố thời hạn thanh tra là 30 ngày tuy nhiên đoàn thanh tra đã làm hết sức gấp gáp và đến ngày 14-2 đã ra kết luận.

Một cán bộ cho rằng nguyên nhân làm gấp như vậy vì thời điểm thanh tra cận đợt nghỉ Tết âm lịch.

Theo kết luận thanh tra, đoàn đã thực hiện thanh tra các nội dung: hồ sơ pháp lý và công bố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, quảng cáo sản phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ và con người.

Đoàn thanh tra cũng đã tiến hành kiểm tra hai dây chuyền: dây chuyền sản xuất chai pet (các sản phẩm: nước tăng lực Number One, trà thảo mộc Dr Thanh) và dây chuyền sản xuất chai thủy tinh (các sản phẩm: sữa đâu nành Number One Soya, nước tăng lực Number One).

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chỉ có dây chuyền sản xuất chai pet hoạt động, còn dây chuyền sản xuất chai thủy tinh đã ngưng hoạt động và đoàn thanh tra cũng không yêu cầu chạy lại toàn bộ dây chuyền này. Kết quả kiểm tra hai dây chuyền sản xuất cũng không phát hiện vi phạm gì.

Tại dây chuyền sản xuất chai pet, kết luận nêu: về nguyên liệu và phòng phối trộn nguyên liệu, khu vực không có sự xâm nhập của côn trùng, nguyên liệu trước khi nhập được kiểm tra chất lượng…

Về quy trình chiết rót và đóng nắp, đoàn thanh tra kết luận: được thực hiện trong điều kiện vô trùng, dây chuyền tự động, khép kín. Các chai không đạt tiêu chuẩn sẽ được loại ra khỏi đường chuyền bởi thiết bị, tất cả các thiết bị trong dây chuyền đều được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ…

Về các nội dung hồ sơ pháp lý, bảo quản, bảo vệ môi trường…, kết luận nêu công ty Tân Hiệp Phát thực hiện tốt, không phát hiện vi phạm.

Không nên tin tưởng tuyệt đối!

Tại dây chuyền sản xuất nước giải khát đựng trong chai thủy tinh: do thời điểm kiểm tra, dây chuyền sản xuất sữa đậu nành Number One Soya và nước tăng lực Number One đang tạm ngưng sản xuất. Đoàn thanh tra ghi nhận: “dây chuyền sản xuất tự động, khép kín, có hệ thống lưới chắn ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, vật lạ. Có bồn rửa tay, xà phòng, máy sấy khô và cồn tiệt khuẩn cho nhân viên vệ sinh tay trước khi vào khu vực sản xuất”.

PV báo Người lao động cũng từng được đại diện nhà máy dẫn đi xem dây chuyền sản xuất Number One đựng trong vỏ chai thủy tinh. Đại diện nhà máy cho biết công ty có tái sử dụng một số vỏ chai Number One. Tuy nhiên, những vỏ chai có dị vật như ống hút, giấy….phía trong đều được máy phát hiện loại bỏ trước khi chiết nước vào. Phía Tân Hiệp Phát khẳng định loại máy phát hiện dị vật, vỏ chai hư này là loại máy đắt tiền do Đức sản xuất.

Tân Hiệp Phát rằng nếu chai lẫn dị vật ở trong sẽ bị “Máy đá chai” này loại ra ngoài

Tân Hiệp Phát rằng nếu chai lẫn dị vật ở trong sẽ bị “Máy đá chai” này loại ra ngoài

Trong kết luận Thanh tra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu phía Tân Hiệp Phát phải quan sát sản phẩm kỹ hơn chứ không tin tưởng tuyệt đối vào máy móc.

Cụ thể kết luận nêu: “Đoàn Thanh tra đã yêu cầu công ty Tân Hiệp Phát duy trì việc giám sát, kiểm tra sản phẩm thành phẩm, bảo đảm hệ thống loại bỏ sản phẩm lỗi hoạt động hiệu quả, kết hợp quan sát trực tiếp từng chai nước giải khát, thực phẩm chức năng (nước tăng lực Number One, Dr Thanh…) phát hiện kịp thời những bất thường nếu có”.

Tin-ảnh: NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI