Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ngày 18-12 đã chuyển đơn tố cáo Công ty CP Địa ốc Alibaba của bà Đồng Thị Kim Phượng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đến Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

Trước đó, vào ngày 14-12, bà Đồng Thị Kim Phượng làm đơn gửi đến HoREA để tố cáo Công ty CP Địa ốc Alibaba có hành vi lừa đảo.

Trong đơn tố cáo, bà Phượng cho biết ngày 27-7-2017, bà có mua 3 lô đất thuộc dự án Alibaba Long Phước 7 của Công ty CP địa ốc Alibaba do ông Nguyễn Thái Lĩnh, giám đốc là đại diện với các lô đất nền như sau: Lô 1, số LK2-33/HĐCN/2017; Lô 2, số SLK2- 34/HĐCN/2017; Lô 3, số LK2-35/HĐCN/2017. Số tiền bà Phượng đã đóng tổng cộng 4 đợt cho 3 lô đất trên là 766.800.000 đồng.

Thêm một khách hàng tố cáo địa ốc Alibaba - Ảnh 1.

Công văn của HoREA gửi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

Sau khi nghe cảnh báo từ HoREA, cũng như thông tin trên báo đài về việc Công ty CP địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo, ngày 23-11-2017, bà Phượng đã liên hệ với Công ty CP địa ốc Alibaba yêu cầu cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án Alibaba Long Phước 7.

Sau khi nghe điện thoại, nhân viên văn phòng chuyển điện thoại qua gặp bà Thanh Lợi, Giám đốc văn phòng luật để cung cấp cho bà Phượng các giấy tờ liên quan gồm quy định cấp đất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai; hợp đồng thuê đất UBND tỉnh cấp; quy hoạch chi tiết 1/500 và giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng của Sở Xây dựng cấp, tiến độ thi công.

"Bà Thanh Lợi không trả lời được và hẹn 3 ngày sau giao cho văn phòng pháp lý trả lời. Tôi nói với bà Thanh Lợi cho tôi gặp lãnh đạo để làm việc trực tiếp nhưng bà Lợi từ chối", đơn tố cáo của bà Phượng nêu.

Đến ngày 24-11-2017, bà Phượng gọi điện gặp bà Phạm Thị Kim Chi, phòng pháp lý địa ốc Alibaba, yêu cầu cung cấp các giấy tờ đã nêu trên và bà Chi hẹn 3 ngày sau sẽ trả lời qua địa chỉ Gmail của bà Phượng cung cấp.

17 giờ 20 ngày 24-11-2017, bà Chi cung cấp cho bà Phượng thư tư vấn khách hàng (qua Gmail) với nội dung: "Trong dự án Alibaba Long Phước 7, ông Nguyễn Thái Lĩnh là chủ sở hữu các quyền sử dụng đất trong Alibaba Long Phước 7 đã ủy quyền cho Công ty CP Alibaba Law Firm được quyền thực hiện các hoạt động liên quan đến tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng".

Những ngày sau đó, đại diện Địa ốc Alibaba cung cấp cho bà Phượng (bằng gmail) về hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Công ty Alibaba và Công ty CP Alibaba Law Firm và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan của bà Đỗ Thị Kim Cơ, có diện tích 16.250m2 tại xã Long Phước (Long Thành, Đồng Nai).

Khu đất này được bà Đỗ Thị Kim Cơ sang nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba và đây là loại đất trồng cây công nghiệp lâu năm.

"Công ty CP địa ốc Alibaba đã cố tình lừa đảo người dân để chiếm đoạt tài sản, vi phạm pháp luật, vi phạm luật bất động sản. Vì trên thực tế, đất này là đất trồng cây công nghiệp lâu năm, không phải là đất thổ cư để quy hoạch khu dân cư, phân lô tách thửa bán cho người dân, không được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai phê duyệt"- bà Phượng viết trong đơn tố cáo.

Thêm một khách hàng tố cáo địa ốc Alibaba - Ảnh 2.

Đơn tố cáo của bà Đồng Thị Kim Phượng

Bức xúc trước sự vòng vo của địa ốc Alibaba, ngày 29-11-2017 bà Phượng đến văn phòng pháp lý để xin gặp giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba là ông Nguyễn Thái Lĩnh thì bà Chi trả lời ông Lĩnh đi vắng và hẹn ngày sau để trả lời khiếu nại.

Ngày 30-11-2017, bà Phượng đến phòng pháp lý gặp bà Chi, đòi gặp người có thẩm quyền để giải quyết nhưng bà Chi không cho gặp và nói rằng mọi thông tin được gởi qua mail. Sau đó bà nhận được thông tin thanh lý hợp đồng từ thư tư vấn của bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh.

Ngày 4-12-2017, bà Phượng viết 1 lá đơn xin thanh lý hợp đồng gởi cho ông Tỉnh nhân viên Công ty CP địa ốc Aliababa chờ lãnh đạo giải quyết. Hai ngày sau bà lên gặp ông Sao, Giám đốc chi nhánh, đưa cho bà mẫu thanh lý hợp đồng nhưng nội dung không rõ ràng gây bất lợi cho khách hàng.

Ngày 8-12-2017, bà Phượng viết lại biên bản thanh lý hợp đồng theo điều khoản 6.2 (theo nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã ký) và nhờ bà Trâm nhân viên công ty nộp biên bản này lên văn phòng giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba để giải quyết.

"Từ ngày tôi nộp biên bản thanh lý hợp đồng cho đến ngày 14-12-2017, tôi có liên hệ với bà Trâm để hỏi về việc thanh lý hợp đồng, nhưng không có câu trả lời và giải quyết từ phía Công ty CP Địa ốc Alibaba. Như vậy, Công ty CP Địa ốc Alibaba không cung cấp thông tin trung thực, rõ ràng, minh bạch về dự án Alibaba Long Phước 7 và đồng thời không giải quyết biên bản thanh lý hợp đồng của tôi. Công ty cố tình vòng vo, đùn đẩy trách nhiệm giữa các cấp, không cho tôi gặp lãnh đạo để làm việc trực tiếp giải quyết đơn khiếu nại cho thỏa đáng" - bà Phượng viết trong đơn tố cáo.

Bà Phượng làm đơn tố cáo gửi tới HoREA mong nhận được sự hỗ trợ giải quyết kịp thời để lấy lại số tiền mà bà đã nộp theo hóa đơn chứng từ của Công ty CP địa ốc Alibaba.

Công văn của HoREA nêu rõ: "do nội dung đơn tố cáo của bà Phượng có liên quan vụ việc có liên quan địa ốc Alibaba đang được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46) thuộc Tổng Cục cảnh sát Bộ Công an thụ lý, nên sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Phượng, hiệp hội đã có công văn 150 ngày 18-12 chuyển đơn của bà Phượng đến C46 để được xem xét xử lý theo thẩm quyền, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, góp phần giúp thị trường bất động sản hoạt động minh bạch, lành mạnh".

Một khách hàng của Địa ốc Alibaba mới đây cũng đã từ chối ký nhận đất nền ở dự án Long Phước 4 bởi dự án còn là bãi đất hoang, chưa hoàn tất hạ tầng như cam kết ban đầu. Công ty địa ốc Alibaba chỉ cho một máy ủi đất ban ra, rồi nói là dự án đang hoàn thiện, làm trước 3 nền và giao cho khách trước ngày 31-12.

img_9188

Dự án Long Phước 4 của địa ốc Alibaba vẫn trong giai đoạn san lấp. Ảnh bạn đọc cung cấp

Trong khi đó, ông Kiều Thanh Thụy, người từng đi khiếu nại địa ốc Alibaba trễ hẹn giao đất cho biết ông đã hẹn gặp lãnh đạo công ty nhiều lần nhưng không được, ông nhắn tin hỏi nhân viên kinh doanh thì nhận được một văn bản trả lời "Tình hình về sổ chậm là tình hình chung của cả tỉnh Đồng Nai, đặc biệt các khu đất "hot" xung quanh Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. Vấn đề này đã được công ty thông báo trong thông báo xác nhận thu lại 18%/6 tháng và có đề cập vấn đề chậm trễ. Công ty chắn chắn chắn sẽ sớm bàn giao cho khách hàng nếu khách hàng thông cảm vì sự cố chậm trễ. Trong thời gian trễ, công ty sẽ chịu phạt lãi suất ngắn hạn của Ngân hàng ACB. Nếu khách hàng không yên tâm, công ty sẽ thu lại với lợi nhuận 3%/tháng. Công ty cam kết giúp khách hàng giàu lên cùng đất nền giá rẻ".

Ngày 19-12, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà Đồng Thị Kim Phượng. Hiện C46 vẫn đang thực hiện các bức xác minh, củng cố thêm thông tin và chưa có những kết luận về hoạt động của Công ty CP địa ốc Alibaba.

Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết Thanh tra Sở Xây dựng nhiều lần mời đại diện Công ty CP Địa ốc Alibaba đến làm việc nhưng doanh nghiệp này không hợp tác. Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

S.Nhung - L.Phong - Tr.Nguyễn