VietinBank là ngân hàng tiếp theo công bố chính sách cho vay trả nợ ngân hàng khác với lãi suất ưu đãi, theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, các khách hàng có nhu cầu vay vốn trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác với khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh và khoản vay phục vụ tiêu dùng có tài sản bảo đảm (vay mua nhà, mua xe ô tô…) sẽ được hỗ trợ vay vốn tại VietinBank với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,6%/năm.

Lãi suất cho vay khách hàng cá nhân sản xuất kinh doanh chỉ từ 5,6%/năm và vay tiêu dùng chỉ từ 7,5%/năm. Mức cho vay lên tới 100% dư nợ gốc còn lại tại ngân hàng khác. Ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng. Thời gian vay tối đa 35 năm và không quá thời gian còn lại của khoản vay tại ngân hàng khác. 

Với chính sách mới này, khách hàng có thể sử dụng chính tài sản đang thế chấp tại ngân hàng khác như bất động sản, tiền mặt, số dư trên tài khoản tiền gửi, sổ hoặc thẻ tiết kiệm, giấy tờ có giá… của khách hàng hoặc người thân để bảo đảm cho khoản vay tại VietinBank.

Trước đó, Vietcombank, BIDV đã công bố chính sách cho vay trả nợ trước hạn ngân hàng khác. Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hay 8%/năm trong 2 năm đầu. BIDV áp dụng lãi suất khoản vay ngắn hạn dưới 12 tháng là từ 6%/năm và 12 tháng trở lên từ 6,8%/năm…

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, nhu cầu vay trả nợ trước hạn ngân hàng khác đối với khách hàng cá nhân, nhất là những người đang vay mua nhà, vay mua xe ô tô với lãi suất trên 10%/năm là rất lớn. Dù vậy, điều kiện để tiếp cận khoản vay để trả nợ trước hạn với lãi suất thấp còn tùy thuộc vào tài sản thế chấp; định giá tài sản ở thời điểm hiện tại và nhiều quy định khác, đòi hỏi khách hàng có nhu cầu phải tìm hiểu kỹ quy định.

Thái Phương