Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, xét đề nghị của công ty CP xuất nhập khẩu nông sản chế biến; ý kiến của các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng mô hình liên kết trồng cây mắc ca gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp vùng Tây Bắc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo Công ty CP xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến và các tỉnh Tây Bắc triển khai thí điểm xây dựng mô hình trồng cây mắc ca gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo quy định tại Quyết định 27/QĐ-TTg ngày 5-1-2012 của Thủ tướng Chính phủ; trên cơ sở kết quả thí điểm sẽ đánh giá để phát triển rộng cho toàn vùng Tây Bắc.

Ảnh minh họa cây mắc ca
Ảnh minh họa cây mắc ca

Mới đây, hai đối tác gồm Công ty CP Him Lam và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng đã công bố đề án trồng và phát triển cây mắc ca ở Đà Lạt và khu vực Tây Nguyên với quy mô giai đoạn 1 dự kiến lên tới 20.000 tỉ đồng.

Hiện nay, cây mắc ca đang nổi lên như một loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần cây cà phê, cây điều và có thị trường tiêu thụ ở nhiều nước trên thế giới, cung không đủ cầu.

Sau hơn 10 năm đưa vào trồng tại Việt Nam, diện tích mới đạt trên 2.000 ha và có khoảng 10 giống mắc ca được đánh giá phù hợp với vùng Tây Nguyên, Tây Bắc.

Loại cây này có xuất xứ từ Úc. Với những giá trị dinh dưỡng vượt trội, hạt mắc ca được xếp vị trí hàng đầu trong các loại hạt và được mệnh danh là “hoàng hậu của các loại hạt”. Vỏ của quả mắc ca được dùng làm chất đốt, phân bón, chất bồi. Nhân hạt mắc ca dùng trong chế biến bơ, làm bánh kẹo, kem… Dầu chiết xuất từ nhân hạt mắc ca được dùng trong nhiều ngành công nghiệp, làm thức ăn chăn nuôi và dầu ăn.

T.Nguyễn