Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) góp ý về quy chế thi tuyển phương án kiến trúc nhà ga hành khách sân bay Long Thành do doanh nghiệp này phát động.


Một phối cảnh đồ án sân bay Long Thành - Ảnh minh họa

Một phối cảnh đồ án sân bay Long Thành - Ảnh minh họa

Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng AVC đặt ra yêu cầu với đối tượng dự thi là đã thực hiện thiết kế kiến trúc ít nhất 2 công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế có quy mô 100.000 m2 sàn trở lên và công trình đã được xây dựng và đưa vào sử dụng trong vòng 15 năm gần đây” là chủ quan và khó khả thi. Lý do vì 15 năm gần đây, trên thế giới không có nhiều sân bay quốc tế với diện tích sàn như thế được xây dựng. Hội kiến trúc sư cho rằng điều kiện này có tác động hạn chế sự tham gia của các tổ chức tư vấn quốc tế và Việt Nam có năng lực cũng như hạn chế sự lựa chọn để tìm ra phương án kiến trúc tốt nhất.

Đặc biệt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng cho rằng giá trị giải thưởng mà ACV đặt ra với 3 mức 15.000 USD, 12.000 USD và 10.000 USD cho giải Nhất, Nhì, Ba của dự án sân bay Long Thành là quá thấp so với kinh phí đầu tư xây dựng dự án và chưa tương xứng với lao động sáng tạo của kiến trúc sư.

Trong khi đó theo quan điểm của ACV, đây là dự án có quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật chuyên ngành cao và bao gồm rất nhiều hạng mục có yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Trong đó, nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành là một hạng mục công trình hàng không nằm trong sân bay có quy trình phục vụ hàng không đặc thù mà thông thường chỉ những đơn vị đã từng có kinh nghiệm thiết kế nhà ga hàng không mới có thể thiết kế được. Do đó, yêu cầu đặt ra với đối tượng dự thi của Ban tổ chức là phù hợp và tương ứng với quy mô của dự án, đảm bảo phương án thiết kế là khả thi và có khả năng áp dụng trong thực tế xây dựng.

Về giá trị giải thưởng của cuộc thi, ACV cho rằng hiện nay không có quy định cụ thể về giá trị giải thưởng thi tuyển kiến trúc. ACV đưa ra giải thưởng căn cứ theo quy mô, khối lượng công việc đơn vị dự thi phải thực hiện để lập phương án kiến trúc cho nhà ga và chỉ mang tính chất tượng trưng. Giải thưởng chính của cuộc thi là đơn vị trúng giải có cơ hội được thực hiện lập FS (Báo cáo nghiên cứu khả thi) cho nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành nếu có đủ điều kiện năng lực theo quy định của pháp luật.

Kết thúc vòng sơ tuyển, ACV đã chọn được 12 đơn vị dự thi nhận hồ sơ thi tuyển và chính thức tham dự cuộc thi. Đây là cuộc thi tuyển rộng rãi, đối tượng dự thi là tất cả các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Chủ trương đầu tư sân bay quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua tháng 6-2015 với quy mô đạt cấp 4F theo tiêu chuẩn của phân Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), có tổng công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, đầu tư thành nhiều phân kỳ. Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng (tương đương 16,03 tỉ USD).

T.Hà