Dù sức mua chung trên thị trường vẫn còn chậm so với mong đợi của giới kinh doanh, giá nhiều mặt hàng trên thị trường đã rục rịch tăng. Các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP HCM đã chuẩn bị lượng hàng thừa cung ứng cho thị trường mùa Tết.
Lượng hàng tăng gấp đôi
Chiếm đến 60%-70% lượng hàng cung ứng cho toàn TP HCM, lượng hàng đổ về 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền trong ngày 15-1 đã tăng khoảng 5%-10% so với trước. Tại chợ đầu mối Bình Điền, lượng hàng về mỗi đêm trung bình 1.400 tấn, chợ đầu mối Thủ Đức gần 4.000 tấn, chợ đầu mối Hóc Môn gần 2.000 tấn. Tập trung nhiều nhất là các mặt hàng tiêu dùng Tết như kiệu, hành, tỏi, củ cải trắng, cà rốt, thủy - hải sản khô và trái cây. Từ nay đến cao điểm 2 ngày cận Tết, lượng hàng về các chợ đầu mối sẽ tăng 25%-30%, cao điểm có thể tăng 60%-70% so với ngày thường, đạt mức 3.200-3.500 tấn/đêm ở chợ Bình Điền và hơn 7.000 tấn/đêm ở chợ Thủ Đức (trong đó 2 mặt hàng thịt heo và trái cây có thể tăng gấp 2-4 lần ngày thường). Do lượng cung hàng hóa ngày càng tăng trong khi sức mua chưa tăng tương ứng nên tại các chợ đầu mối, giá hầu hết các mặt hàng ổn định, thậm chí giảm nhẹ.
Ở chợ đầu mối Bình Tây, sức mua các mặt hàng bánh kẹo, mứt Tết và thực phẩm khô cũng chỉ nhích nhẹ nên tiểu thương vẫn đang kìm giá. Cô Ứng Thị Liên, tiểu thương ở chợ Bình Tây, cho biết sức mua các mặt hàng bánh kẹo ở chợ ngày càng yếu do tâm lý người tiêu dùng e ngại hàng chợ là hàng Trung Quốc. Bên cạnh đó, ban quản lý chợ, các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên “soi” nên tiểu thương hạn chế nhập hàng Trung Quốc. Hàng bán tại chợ chủ yếu được nhập từ các nhà cung cấp ở khu vực phía Bắc, có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, khi bán mới tháo bao bì, đổ xá trưng bày cho bắt mắt.
Báo cáo với các đoàn kiểm tra về chuẩn bị hàng Tết của HĐND TP HCM và tổ công tác chương trình bình ổn thị trường TP, các DN chủ chốt trên địa bàn cho biết nguồn hàng đã chuẩn bị đủ, thậm chí dư so với nhu cầu tiêu thụ. Các DN cam kết giữ giá từ nay đến Tết. Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết mặc dù giá heo hơi đang ở mức cao (51.000 đồng/kg) nhưng nhờ chuẩn bị trước nên Vissan cam kết bình ổn giá. “Sức mua tăng không đáng kể trong khi lượng cung toàn thị trường tăng gấp đôi, sẽ khó xảy ra đột biến giá thịt heo trong Tết” - ông Mười nói. Nguồn cung mặt hàng cũng rất dồi dào, DN không lo thiếu hàng mà chỉ lo không tiêu thụ hết.
Đến hẹn lại tăng giá
Mặc dù giá cả ở kênh phân phối đầu nguồn đang ổn định nhưng khoảng 1 tuần nay, giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống, thiết yếu và sử dụng nhiều vào dịp Tết tại các chợ lẻ trên địa bàn TP HCM đã rục rịch tăng. Tại các chợ đầu mối, giá tôm khô, khô mực, khô cá lóc, khô cá sặc đang đứng ở mức cao và tăng 5%-10% so với Tết 2013.
Theo khảo sát của chúng tôi, tình trạng tăng giá xảy ra ở hầu hết các chợ và tập trung nhiều nhất ở nhóm hàng tươi sống, thực phẩm khô dùng trong ngày Tết. Tại chợ đầu mối Bình Tây, giá các loại thực phẩm khô như nấm đông cô, nấm hương, nấm mèo, măng khô… đã tăng giá 10%-15%. Các loại hạt dẻ, hạt điều, khô bò… cũng tăng mức đó. Tại chợ An Đông, tôm khô đã tăng 10.000-20.000 đồng/kg. Giá tôm khô loại đặc biệt lên đến 1,2-1,4 triệu đồng/kg, loại 1 có giá trên dưới 1 triệu đồng/kg; khô mực loại 1 từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg; gà ta lên 140.000-160.000 đồng/kg; gà công nghiệp 90.000-100.000 đồng/kg (tăng 10.000-20.000 đồng/kg so với 3 tuần trước). Ngay cả ở các khu chợ công nhân, chợ lề đường, giá các mặt hàng này cũng nhích lên mặc cho lượng khách mua tăng không đáng kể.
Riêng mặt hàng bia, sau đợt tăng giá sốc hồi tháng 12-2013, đến nay vẫn khá ổn định. Các siêu thị vẫn đang bán bia theo giá cũ: 333 có giá 202.000-206.000 đồng/thùng, Heineken 372.000-374.000 đồng/thùng, Tiger 289.000-290.000 đồng/thùng. Trên thị trường, giá bia bắt đầu tăng 2.000-5.000 đồng/thùng. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng khoảng 375.000 đồng/thùng Heineken, 290.000 đồng/thùng Tiger (Tiger mẫu Xuân 295.000 đồng/thùng), 208.000 đồng/thùng 333. Các đại lý bia cho biết sức mua mặt hàng này đang rất chậm, chỉ tương đương ngày thường.
Không để tăng giá đột biến
Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho rằng theo tâm lý tiêu dùng và đến hẹn lại lên, giá cả hàng hóa ở chợ truyền thống nhích nhẹ so với ngày thường. Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan đang theo dõi sát diễn biến thị trường, không để tăng giá đột biến. Các DN cũng tăng cường đưa hàng bình ổn vào hệ thống chợ, đặc biệt là những mặt hàng thực phẩm tươi sống. Hiện các DN bình ổn đã sẵn sàng cung ứng hàng hóa đến các điểm bán, nhất là điểm bán ở chợ truyền thống. TP đã giao các ban quản lý chợ chịu trách nhiệm về kiểm tra, kiểm soát hàng hóa ở chợ; các địa phương có trách nhiệm thông báo trong trường hợp có xảy ra tình trạng tăng giá cục bộ để Sở Công Thương điều động DN bình ổn “châm” hàng kịp thời. Ngoài ra, cũng như Tết 2013, các DN bình ổn thực phẩm tươi sống sẽ giảm giá sâu trong 2 ngày cuối năm.
Bình luận (0)