Gõ từ khóa "vỏ bộ nylon", "hộp số vỏ bộ", "súng bắn bi", "bi"… trên trang thương mại điện tử (TMĐT) Lazada.vn, hàng loạt kết quả là thiết bị, linh kiện rời để lắp thành các loại súng bắn bi, súng bắn đạn sắt... có khả năng gây sát thương lập tức xuất hiện. Hầu hết các mặt hàng này được Lazada.vn thông báo giao từ nước ngoài về.

Thiết bị lắp ráp súng rao bán trên Lazada: Trách nhiệm của ai? - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình Lazada.vn chiều 17-2 Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 17-2, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số - Bộ Công Thương, cho biết chưa nắm thông tin thiết bị, linh kiện lắp ráp súng bắn bi sắt được rao bán trên Lazada.vn. Ông Hải nói sẽ sớm xác minh thông tin này và phối hợp với cơ quan QLTT, công an để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho hay qua phản ánh của Báo Người Lao Động, sở đã ghi nhận tình hình. Trong sáng nay, 18-2, Sở Công Thương TP HCM sẽ yêu cầu thanh tra sở mời thêm một số cơ quan chức năng cùng QLTT phối hợp kiểm tra.

Về phía Lazada Việt Nam, ông Vũ Quốc Tuấn, giám đốc đối ngoại, cho rằng đây là cách thức "lách" luật của các cơ sở buôn bán sản phẩm bị cấm trên sàn TMĐT. Do Lazada.vn chặn từ khóa "súng" nên một số shop sử dụng các tên gọi khác như mô hình AK47, hộp số... hoặc dùng tên gọi những linh kiện thuộc các dòng máy móc không thông dụng nhưng lại đăng hình súng, đạn.

"Ngay từ khi thành lập sàn, chúng tôi đã soạn hơn 30 trang từ khóa bị cấm, không chỉ súng đạn mà còn có pháo, pháo hoa, dao, kiếm, sản phẩm kích dục… Các doanh nghiệp (DN) bán hàng trên sàn nếu vi phạm sẽ bị khóa tài khoản, đưa vào danh sách cấm bán. Trường hợp DN lách luật như lần này, chúng tôi sẽ bổ sung từ khóa bị cấm" - ông Tuấn khẳng định, đồng thời cho biết sẽ gỡ bỏ toàn bộ sản phẩm rao bán trái phép trên trang, muộn nhất là trong sáng nay (18-2). Theo ông Tuấn, với các sàn TMĐT, cơ quan công an, QLTT trước nay đã có cơ chế thông báo thông tin cho nhau để xử lý vi phạm.

Trong khi đó, đại diện Cục QLTT TP HCM cho rằng các mặt hàng mang tính bạo lực dù bằng mô hình cũng không được phép buôn bán. QLTT thường xuyên kiểm tra, bắt giữ những mặt hàng này trên thị trường với số lượng lớn.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam, đề nghị Tổng cục QLTT, Cục TMĐT và Kinh tế số phải tiến hành thanh tra, xử lý việc mua bán trên bởi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

P.NHUNG - N.HẢI - T.NHÂN