Thống nhất miễn thuế thu nhập cá nhân dưới 9 triệu đồng

Tin mới

26/09/2012 09:36

(NLĐO) Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã nhất trí với đề xuất của Chính phủ về nội dung sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, mức khởi điểm chịu thuế sẽ là 9 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng thay vì mức hiện hành là 4 triệu đồng và 1,6 triệu đồng.

Theo phương án này, người độc thân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng, người có hai người phụ thuộc có thu nhập 16,2 triệu đồng/tháng sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
 
Nội dung này đã được các thống nhất trong phiên họp thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách hôm 25-9.
 
Trước đó, chính Ủy ban này khi thẩm tra đề xuất của Chính phủ đã cho rằng Chính phủ muốn giảm thuế quá nhanh, có thể khiến bản chất Luật thuế thu nhập cá nhân thành Luật thuế thu nhập cao và làm giảm đáng kể nguồn thu ngân sách.
 
Do đó, Ủy ban Tài chính Ngân sách trong văn bản thẩm tra đã đề nghị giảm xuống mức khởi điểm chịu thuế là 7 triệu đồng và 2,8 triệu đồng cho mỗi người phụ thuộc.
 
Tuy nhiên khi trình ra phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đa số đại biểu Quốc hội không đồng ý với phương án 7 triệu đồng vì cho rằng trong thực tế, mức thu nhập 9 triệu đồng/tháng chỉ tạm đủ sống.
 
Tương tự, mức giảm trừ gia cảnh 2,8 triệu đồng như đề xuất của Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng là thấp nên Ủy ban Thường vụ nghiêng về phương án của Chính phủ và giao cơ quan thẩm tra nghiên cứu lại.
 
Như vậy, nội dung quan trọng nhất trong Luật thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) đã được thống nhất.
 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp xem xét lại nội dung tờ trình mới của cơ quan thẩm tra trước khi trình và thông qua dự án luật tại kỳ họp Quốc hội khai mạc ngày 20-10 tới.
T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI