Theo đó, Hiệp hội Sữa cho rằng tờ trình của Bộ Y tế không đúng với bản chất sản phẩm, đi ngược lại các tiêu chuẩn khoa học kỹ thuật có tính pháp lý do chính Bộ Y tế ban hành theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

“Việc Bộ Y tế gọi các acid amin, vitamin và chất khoáng được bổ sung theo quy định của chính Bộ Y tế là các 'hoá chất' dẫn đến những hiểu biết sai lệch về bản chất của sản phẩm dinh dưỡng công thức. Điều này gây hoang mang cho người dùng, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp” - Hiệp hội sữa khẳng định.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, ngay sau khi có đề xuất sửa Luật Quảng cáo, giảm giới hạn cấm quảng cáo sữa cho trẻ em dưới 24 tháng xuống còn 12 tháng, Bộ Y tế đã có văn bản 979 trình Chính phủ xin giữ nguyên quy định về cấm quảng cáo sữa như hiện nay.

Trong văn bản này, Bộ Y tế ghi “Chúng ta không nên nhầm tưởng sữa thay thế sữa mẹ là tốt hơn sữa mẹ. Bởi bản chất sữa thay thế sữa mẹ là sản phẩm công nghiệp được chế tạo từ sữa của con bò cùng với hóa chất khác”.

Bộ Y tế còn cho rằng: “quảng cáo không đưa lại thông tin chính xác, đầy đủ cho người tiêu dùng. Tiếp cận thông tin qua quảng cáo là cách tiếp cận một chiều và quảng cáo không phải là kênh/nguồn thông tin chính thống, không đảm bảo sản phẩm là chất lượng và an toàn”.

Thông tin Bộ Y tế đưa ra ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của các doanh nghiệp sữa.

Đông Nghi