Chiều 4-7, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), cho biết trong những ngày cuối tuần, HOSE đã cùng Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và các công ty chứng khoán đã tiến hành tổng duyệt lần cuối giải pháp kỹ thuật mới do Công ty FPT và HOSE triển khai.

Theo đó, chỉ riêng buổi sáng 3-7, khi tổng duyệt hệ thống hệ thống giao dịch mới đã có tổng cộng 766.000 lệnh được khớp. Tổng giá trị giao dịch lên tới 100.000 tỉ đồng.

Đây là hoạt động cuối cùng trước khi chính thức áp dụng hệ thống giao dịch chứng khoán mới trên HOSE vào ngày mai (5-7).

Theo ông Trà, hệ thống mới có công suất xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày, tức gấp ít nhất 3 lần hiện tại và bỏ cơ chế phân bổ cho các công ty chứng khoán để tránh nghẽn cục bộ. Điều này hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư thuận lợi hơn trong việc đặt lệnh, từ đó thanh khoản của thị trường sẽ tốt hơn trong thời gian tới.

Thời gian qua, trong bối cảnh năng lực thiết kế hệ thống giao dịch tại HOSE bị hạn chế, HOSE đã nỗ lực thực hiện các giải pháp kỹ thuật để cải thiện khả năng xử lý số lượng lệnh và thanh khoản thị trường nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư.

Trên thực tế, mặc dù hệ thống giao dịch của HOSE quá tải nhưng giá trị giao dịch vẫn tiên tục tăng mạnh trong 6 tháng qua, từ bình quân 12.000 tỉ đồng/ngày trong tháng 12-2020 lên 24.000 tỉ đồng/ngày trong tháng 6-2021. Trong đó có những giá trị giao dịch phiên vượt lên đến hơn 30.000 tỉ đồng/ngày.

Tin, ảnh: Sơn Nhung