Thủ tướng chỉ rõ bất cập và hạn chế trong thu hút vốn ODA

Tin mới

17/10/2013 15:42

(NLĐO)- Cùng với việc nêu bật những kết quả đạt được trong thu hút vốn ODA đã lên tới hơn 78 tỉ USD, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ rõ quá trình quản lý, sử dụng ODA ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập và hạn chế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật những kết quả đạt được trong thu hút vốn ODA 20 năm qua
 
Sáng nay 17-10 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ.
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong 20 năm qua, ODA là nguồn vốn quan trọng giúp Việt Nam từ một nước nghèo kém phát triển vươn lên thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Qua 2 thập kỷ, nền kinh tế Việt Nam đã  đạt nhiều thành tựu phát triển kinh tế xã hội to lớn, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt trên 7% mỗi năm.
 
“Nguồn vốn ODA thời gian qua đã góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Hỗ trợ cân đối tài chính vĩ mô, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội, nhất là giao thông vận tải, điện năng, thủy lợi, cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn, phát triển y tế, giáo dục và đào tạo, phát triển nông nghiệp, nông thôn kết hợp xóa đói, giảm nghèo; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…” - Thủ tướng khẳng định.
 
Đại diện các nhà tài trợ lắng nghe và hoan nghênh bài phát biểu của Thủ tướng
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhìn nhận quá trình quản lý, sử dụng ODA ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập và hạn chế. Đó là năng lực hấp thụ viện trợ quốc gia chưa cao, tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA còn chậm so với kế hoạch.
 
Mặc dù khuôn khổ thể chế, pháp lý về quản lý và sử dụng ODA đã được cải thiện, song theo Thủ tướng, quy trình, thủ tục trong nước vẫn còn khác biệt với các nhà tài trợ quốc tế, làm cho quá trình triển khai thực hiện còn gặp phải vướng mắc, khó khăn.
 
Từ những hạn chế này, Thủ tướng cam kết “Với nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ và sự hỗ trợ liên tục, phối hợp hiệu quả của các các nhà tài trợ, các đối tác phát triển, các bất cập và hạn chế này đã và đang được khắc phục, cải thiện”.
 
Thủ tướng nêu rõ các giải pháp thúc đẩy vốn ODA thời gian tới
 
Thủ tướng nêu rõ trong giai đoạn phát triển mới, Việt Nam sẽ tập trung vào nhiều giải pháp để thúc đẩy sử dụng vốn ODA hiệu quả hơn. Đó là khẳng định vai trò làm chủ quốc gia về chủ trương, chính sách và các mục tiêu phát triển với sự đồng tình và ủng hộ của các đối tác phát triển. Đảm bảo “nguồn lực đối ứng” của Chính phủ. Tạo môi trường pháp lý thuận lợi, tiệm cận các chuẩn mực quốc tế. Nâng cao chất lượng đối thoại chính sách phát triển.
 
 
Hơn 78 tỉ USD vốn ODA
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay ở Việt Nam có trên 50 nhà tài trợ song phương và đa phương đang hoạt động với tổng vốn ODA cam kết cho Việt Nam từ năm 1993 đến nay  là 78,195 tỉ USD.
 
Nguồn vốn ODA được cung cấp dưới hình thức viện trợ không hoàn lại có vốn vay ưu đãi, lãi suất từ dưới 1% đến tối đa 2%/năm, thời gian trả nợ 30 đến 40 năm bao gồm 10 năm ân hạn.
 
ODA có thể được cung cấp với các điều kiện ràng buộc như phải mua sắm bằng tiền viện trợ hàng hóa và dịch vụ có xuất xứ từ nước tài trợ hoặc ràng buộc một phần.
 
 
Tin: Tô Hà - Ảnh: Nhật Bắc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI