icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng chứng kiến việc ký các hợp đồng chuỗi dự án khí - điện trị giá 12 tỉ USD

Bảo Trân

(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng liên quan và triển khai chuỗi dự án khí - điện Lô B, chuỗi dự án khí điện Lô B có quy mô đầu tư gần 12 tỉ USD, giữa Petrovietnam và các đối tác Nhật Bản, Thái Lan

Ngày 30-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến sự kiện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) cùng các đối tác đã ký kết các hợp đồng liên quan và triển khai chuỗi dự án khí - điện Lô B, đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án trọng điểm đã kéo dài gần 20 năm này.

Thủ tướng chứng kiến việc ký các hợp đồng chuỗi dự án khí - điện trị giá 12 tỉ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng chứng kiến dấu mốc đột phá với chuỗi dự án khí - điện 12 tỉ USD - Ảnh: Nhật Bắc

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết chuỗi dự án khí điện Lô B là chuỗi dự án khí - điện nội địa bao gồm: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống Lô B - Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ nguồn, với quy mô đầu tư gần 12 tỉ USD.

Sản lượng khai thác khí dự kiến khoảng 5,06 tỉ m3 khí/năm, cung cấp cho tổ hợp 4 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến 3.800 MW.

Tại buổi lễ, PVN và các đối tác đã tiến hành ký kết các văn bản quan trọng: Thỏa thuận khung Lô B; Biên bản thống nhất nội dung Hợp đồng Bán khí Ô Môn I; Trao thầu Hợp đồng EPC#1. Đây là sự kiện tạo tiền đề để Petrovietnam và các đối tác tiếp tục triển khai các dự án thành phần trong thời gian tới.

Lãnh đạo PVN cam kết toàn chuỗi dự án khí điện Lô B sẽ đi vào triển khai đồng bộ và hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đáp ứng nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội đất nước, cũng như mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

Thủ tướng chứng kiến việc ký các hợp đồng chuỗi dự án khí - điện trị giá 12 tỉ USD - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, ủng hộ, khuyến khích các hoạt động của PVN và các các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn là công trình trọng điểm Nhà nước về dầu khí, là chuỗi dự án khí điện có quy mô lớn nhất của Việt Nam hiện nay với sản lượng khai thác khí dự kiến 5,06 tỉ m3/năm trong giai đoạn ổn định, cung cấp cho 4 nhà máy nhiệt điện Ô Môn tại Cần Thơ với tổng công suất lắp đặt gần 4.000 MW, có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược cân đối cung cầu, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển kinh tế - xã hội.

Chuỗi dự án khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, đem lại lợi nhuận, hiệu quả đầu tư cho các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực ĐBSCL, nhất là tại Cà Mau, Kiên Giang và Cần Thơ, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lực lượng lao động trong ngành dầu khí và lao động khu vực ĐBSCL.

"Việc sớm triển khai chuỗi dự án để có các công trình như những "ngọn hải đăng" trên biển sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ chuỗi dự án khi triển khai cũng sẽ đóng vai trò quan trọng, tạo ra nguồn lực lớn trong lộ trình thực hiện đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Thủ tướng chứng kiến việc ký các hợp đồng chuỗi dự án khí - điện trị giá 12 tỉ USD - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại lễ ký kết

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc khuyến khích việc đầu tư khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, nhất là vùng nước sâu, xa bờ; ưu tiên đưa khí tự nhiên khai thác từ thềm lục địa Việt Nam về cho sản xuất điện và công nghiệp, dân dụng.

"Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, ủng hộ, khuyến khích các hoạt động của PVN và các các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tập đoàn, công ty trong lĩnh vực dịch vụ trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên" - Thủ tướng khẳng định.

Trước đó, chiều 29-10, Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Thị Vải tại Bà Rịa – Vũng Tàu với công suất 1 triệu tấn/năm - kho LNG đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam do Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas), đơn vị thành viên thuộc PVN, đầu tư xây dựng, cũng đã được khánh thành.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo