Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Đó là chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài diễn ra sáng nay 29-10 tại Hà Nội.

Theo Thủ tướng, giải ngân vốn ODA thời gian qua có chuyển biến nhưng tỉ lệ còn thấp. Trong khi đó, giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước đã đạt trên 60%, là tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Thủ tướng: Địa phương nào không làm được thì báo để cắt vốn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài - Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh những nguyên nhân dẫn đến giải ngân vốn ODA chậm phải được chỉ rõ tại hội nghị này. Theo Thủ tướng, vấn đề giải phóng mặt bằng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng giải ngân vốn thấp như vậy". 

"Tại sao nhiều dự án kéo dài nhiều năm chưa giải phóng mặt bằng được, có phải do chúng ta chưa quan tâm, chưa có cách làm đúng mức không"- Thủ tướng nói và nhấn mạnh, vấn đề mặt bằng này chủ yếu là ở cấp quận, huyện, tỉnh.

Thủ tướng đặt vấn đề rằng lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đã tìm cách làm tốt trong giải phóng mặt bằng các dự án ODA hay chưa.

Bên cạnh đó, việc bố trí vốn đối ứng, thủ tục giải ngân cũng là các điểm nghẽn được Thủ tướng Chính phủ chỉ ra để các bộ ngành, địa phương thảo luận tìm phương án tháo gỡ tại hội nghị.

Thủ tướng cũng chỉ ra các nguyên nhân về phía chủ đầu tư, ban quản lý dự án kém năng lực, lúng túng, không có kinh nghiệm trong tổ chức thi công. Việc chuẩn bị dự án còn sơ sài, đơn giản.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh phải tìm được giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA, quy đúng trách nhiệm, thẩm quyền, không "đá bóng" từ địa phương lên Trung ương.

"Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ" - Thủ tướng nêu rõ.

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng cũng đã nhắc đến tình hình mưa bão, lũ lụt đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung. Theo Thủ tướng, vừa qua liên tiếp xảy ra các sự cố như tai nạn tàu thuyền trên biển, đến nay chưa tìm thấy gần 30 người. Tối qua, xảy ra vụ sạt lở đất rất nghiêm trọng trên địa bàn huyện Nam Trà My (Quảng Nam), khiến hơn 50 người mất tích.

Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, địa phương, ác lực lượng tìm kiếm, cứu nạn khẩn trương tiếp cận hiện trường. Ngay trong tối 28-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp tại Quảng Nam để triển khai các công việc liên quan với tinh thần khẩn trương nhất.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài đến ngày 31-10-2020 đạt 18.089 tỉ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng giao.

Mức giải ngân vốn nước ngoài đã tăng từ 21,26% trong 8 tháng lên 30,15% trong 10 tháng, cao hơn cùng kỳ năm 2019. Nếu tính theo số vốn kế hoạch năm 2020 đã điều chỉnh theo Quyết định số 1638/QĐ-TTg của Thủ tướng thì mức giải ngân này đạt trên 35%.

Minh Chiến