Ngày 4-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Đến thời điểm phiên họp diễn ra, Việt Nam đã ghi nhận ca thứ 10 nhiễm virus corona, trong đó có 3 ca đã được chữa khỏi và ra viện.

Thủ tướng đồng ý cấp phép bay chở khách Trung Quốc về nước, chiều ngược lại bay rỗng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cấp phép bay để chở người Trung Quốc từ Việt Nam về nước - Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch.

Theo Thủ tướng, tốc độ lây lan ở Việt Nam được kiểm soát, cơ sở vật chất được đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, ngành y tế đã huy động đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học vào công tác này.

Người đứng đầu Chính phủ biểu dương Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã điều trị thành công cho các bệnh nhân nhiễm bệnh, bao gồm cả bệnh nhân người Trung Quốc và Việt Nam.

Tuy vậy, Thủ tướng nhấn mạnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, do đó Ban chỉ đạo, các Bộ ngành, địa phương không được chủ quan, đề cao tinh thần và chủ động trong các giải pháp chống dịch. Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị kiên quyết cách lý 14 ngày đối với các trường hợp trở về từ Trung Quốc.

Thủ tướng đồng ý cấp phép bay chở khách Trung Quốc về nước, chiều ngược lại bay rỗng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch nCoV - Ảnh: Quang Hiếu

Nêu một số vấn đề gặp phải trong công tác phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, cho biết hiện có nhiều người Trung Quốc ở một số địa phương như Khánh Hòa, Kiên Giang đồng ý về nước. Vì thế, Ban chỉ đạo đề nghị Thủ tướng cho ý kiến về việc cho phép các chuyến bay chở người Trung Quốc từ Việt Nam về nước.

Trước đề xuất này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý ngay tại phiên họp và yêu cầu chỉ chở khách Trung Quốc về nước, chiều ngược lại không được chở khách. Đồng thời khi về tới Việt Nam, máy bay phải được tiêu độc, khử trùng theo quy định.

Về vấn đề chở người Trung Quốc về nước bằng đường hàng không, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn kiến nghị Chủ tịch UBND các địa phương, nơi có nhiều du khách và công dân Trung Quốc tiến hành rà soát số lượng, xây dựng phương án, sau đó Cục Hàng không Việt Nam sẽ cấp phép đường bay.

Đối với các du học sinh Việt Nam đang ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao và các bộ liên quan tạo điều kiện để du học sinh về nước. Khi đã về Việt Nam, cần thực hiện nghiêm các biện pháp theo dõi và cách ly.

Minh Chiến