Thủ tướng đồng ý miễn visa cho khách 5 nước Tây Âu trong 3 năm - Ảnh 1.

Du khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm.

Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Mai Tiến Dũng cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2018.

Theo đó, tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 4-2018 về tình hình kinh tế xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, Chính phủ đã bàn đến việc tiếp tục gia hạn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu (gồm Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức). Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý gia hạn thêm 3 năm chính sách miễn visa, thay vì hàng năm như trước đây.

Liên quan đến thời gian lưu trú cho nhóm khách Tây Âu từ 15 lên 30 ngày, mở rộng danh sách các nước được miễn visa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng muốn đánh giá lại việc thí điểm, thực tiễn các việc đã làm được.

Trong 4 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, đạt trên 5,5 triệu lượt, tăng 29% so với cùng kỳ. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, năm 2015 có 720.000 lượt khách Tây Âu đến Việt Nam, đến năm 2017 là 1,5 triệu lượt. Nguyên nhân không chỉ nhờ chính sách thông thoáng về visa mà còn đến từ việc quảng bá du lịch tốt, giúp Việt Nam giữ được tăng trưởng xấp xỉ 30% khách quốc tế.

Trước đó, các doanh nghiệp, hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị về việc gia hạn visa cho công dân 5 nước Tây Âu lên 5 năm, đồng thời nâng thời gian miễn visa lên 30 ngày, thay vì 15 ngày như hiện tại.

Ngoài ra, Hiệp hội Du lịch TP HCM còn kiến nghị mở rộng diện miễn visa du lịch đối với hàng loạt thị trường có lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh, nhằm kích cầu du lịch như Úc, New Zealand, Canada, Ấn Độ, Áo, Hà Lan, Bỉ…

Tin-ảnh: T.Phương