Ngày 2-11, tại Bangkok, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố, khai trương các đường bay mới của 2 hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet.

Thủ tướng dự khai trương các đường bay mới tới Thái Lan - Ảnh 1.

Vietnam Airlines công bố đường bay Bangkok - Đà Nẵng và Phuket - TPHCM dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại buổi lễ, Vietnam Airlines công bố khai thác đường bay Phuket - TP HCM và Bangkok - Đà Nẵng. Còn Vietjet khai trương thương mại 2 đường bay thẳng kết nối Bangkok (sân bay Suvarnabhumi) và Chiang Rai với tỉnh Udon Thani, trung tâm của vùng Đông Bắc Thái Lan, nơi có cộng đồng người Việt Nam lớn nhất tại Thái Lan.

Theo đó, từ ngày 27-10-2019, Vietnam Airlines đã chính thức khai thác đường bay Phuket - TP HCM với tần suất 3 chuyến/tuần. Các chuyến bay khởi hành từ TP HCM đi Phuket lúc 15 giờ 50 và từ Phuket đi TP HCM lúc 18 giờ 40 các ngày thứ 3, thứ 6, Chủ nhật. Đường bay Bangkok - Đà Nẵng cũng được Hãng đưa vào khai thác với tần suất hằng ngày, khởi hành từ Bangkok lúc 18 giờ và từ Đà Nẵng lúc 15 giờ 20. Cùng với các đường bay thường lệ Hà Nội/TP HCM - Bangkok, tổng tần suất các chuyến bay giữa Việt Nam và Thái Lan của Vietnam Airlines hiện lên đến 52 chuyến/tuần.

Thủ tướng dự khai trương các đường bay mới tới Thái Lan - Ảnh 2.

Vietnam Airlines công bố đường bay Bangkok - Đà Nẵng và Phuket - TPHCM dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết với tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2018 là hơn 15%, Thái Lan là một trong những thị trường vận tải hàng không lớn và phát triển ổn định nhất của Vietnam Airlines. Năm 2018, tổng dung lượng thị trường đạt hơn 3,5 triệu lượt khách vận chuyển, tăng gần 13% so với cùng kỳ. Từ đầu năm 2019 đến nay, các đường bay giữa Việt Nam - Thái Lan của Vietnam Airlines đã ghi nhận hơn 700.000 lượt khách, tăng 6% so với tổng lượt khách cả năm 2018.

Theo lãnh đạo Vietjet, lượng khách do hãng vận chuyển giữa Thái Lan và Việt Nam cũng như tại nội địa Thái Lan đã đạt tới 9 triệu khách. Hãng hiện đang khai thác 5 đường bay quốc nội từ Bangkok đi Chiang Mai, Chang Rai, Phuket, Krabi, Phuket đi Chiang Rai và 17 đường bay quốc tế kết nối Thái Lan và Việt Nam, Trung Quốc.

Thủ tướng dự khai trương các đường bay mới tới Thái Lan - Ảnh 3.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul cùng đoàn lãnh đạo cấp cao chính phủ hai nước và lãnh đạo Vietjet trong nghi lễ khai trương 2 đường bay

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch Thái Lan chúc mừng thành công của ngành du lịch Việt Nam thời gian qua với số lượng du khách quốc tế tăng mạnh và cho rằng, hàng không có đóng góp quan trọng vào kết quả này. Hai 2 đường bay mới mở của Vietnam Airlines có tiềm năng cao khi Đà Nẵng, Phuket là những thành phố du lịch biển nổi tiếng của hai nước còn TP HCM và Bangkok là những trung tâm kinh tế lớn. Trong tương lai gần, số lượng du khách đi lại giữa 2 nước sẽ tăng cao.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Thái Lan là đối tác chiến lược của Việt Nam, là một trong những thị trường vận tải hàng không lớn và tăng trưởng ổn định nhất của Việt Nam thời gian qua. Chỉ trong một thập kỷ qua, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 3 lần từ 6 tỷ USD vào năm 2009, tăng lên 18,6 tỉ USD vào năm 2019 và dự kiến sẽ đạt 20 tỉ USD năm 2020.
D.Ngọc