Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 diễn ra ngày 3-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu của ngành nông nghiệp Việt Nam là vào tốp 15 quốc gia phát triển nhất thế giới và nằm trong tốp 10 thế giới về chế biến nông lâm thủy sản.

Theo Thủ tướng, để làm được điều này cần tạo ra thể chế giúp người dân và doanh nghiệp phát huy nội lực. Đối với ngành nông nghiệp, cần đẩy mạnh tái cơ cấu mạnh mẽ, xây dựng sản phẩm chủ lực quốc gia, của tỉnh, huyện và chương trình mỗi xã một sản phẩm, tránh tình trạng phát triển dàn trải, thiếu tập trung.

Các ngành các cấp cần làm tốt hơn công tác dự báo thị trường để bảo đảm cung – cầu, tránh tình trạng được mùa mất giá. Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý cán bộ làm công tác nông nghiệp phải sát dân, không được hời hợt, quan liêu thì mới đạt kết quả. Ngoài ra, cần tăng vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng trong việc phát triển nông nghiệp.

Việt Nam đặt mục tiêu vào tốp 15 nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới - Ảnh 1.

Cà phê có kim ngạch xuất khẩu hơn 3 tỉ USD và còn nhiều dư địa khi đầu tư vào chế biến

Thủ tướng cũng đánh giá cao thành tích ngoạn mục của ngành nông nghiệp trong năm nay khi đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 40 tỉ USD, nhiều ngành đạt trên 3 tỉ USD như: đồ gỗ và lâm sản, thủy sản, gạo, rau quả, cà phê, hạt điều. Thủ tướng đặc biệt ấn tượng với sự phát triển của công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản trong năm 2018 khi có đến 16 nhà máy được khởi công và khánh thành với tổng mức đầu tư khoảng 8.700 tỉ đồng. Điều này giúp nâng cao giá trị gia tăng cho nông lâm thủy sản, thêm đầu ra cho nông dân.

Việt Nam đặt mục tiêu vào tốp 15 nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới - Ảnh 2.

Việt Nam đang giữ vị trí số 1 thế giới về chế biến và xuất khẩu hạt điều

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, năm 2018 GDP nông lâm thủy sản tăng đến 3,76%, cao nhất trong 7 năm qua; giá trị sản xuất tăng 3,76%, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 4 tỉ USD.

Năm 2018, có 2.200 doanh nghiệp nông nghiệp mới thành lập, tăng 12,3% so với năm 2017 đưa tổng doanh nghiệp trong lĩnh vực này lên 9.236 doanh nghiệp; có 1.935 HTX nông nghiệp mới thành lập.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh