Sáng nay 20-6, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu kiểm tra Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao giao và giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng mừng khi quần áo “made in Vietnam” ở cửa hàng con gái Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc với Vinatex sáng 20-6 - Ảnh: Nhật Bắc

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Vinatex làm rõ, tháo gỡ 6 nội dung nhằm phục vụ tăng trưởng trước mắt, mà còn có ý nghĩa với sự ổn định, phát triển lâu dài cho tập đoàn.

Thứ nhất, tập đoàn cần báo cáo về các giải pháp phục vụ thúc đẩy tăng trưởng GDP, đổi mới ra sao, công nghệ thế nào, phát triển thị trường…

Thứ hai, đẩy nhanh tiến độ đầu tư 41 dự án để đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí. Theo Bộ trưởng, ngành dệt may đang làm tốt hai khâu đầu và cuối là sợi và may, nhưng "điểm nghẽn" là công nghiệp phụ trợ, nhuộm... "Từ cái kim, sợi chỉ, chiếc khuy áo cũng phải mua, vậy chúng ta nội địa hóa thế nào? Đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án để sớm đưa vào hoạt động hiệu quả với mức đầu tư trên 5.000 tỉ đồng. Không để các dự án đầu tư dở dang, kém hiệu quả, thất thoát vốn" – Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Thứ ba, Thủ tướng lưu ý đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp dệt may. "Vừa rồi Thủ tướng đi Mỹ, vào gian hàng của Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, rất mừng khi thấy quần áo Made in Việt Nam" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng và cho rằng hàng dệt may Việt Nam đã chinh phục những thị trường rất khó tính, quan trọng như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… Song, với các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, ASEAN…, nếu không đổi mới nhanh thì cũng không đáp ứng được yêu cầu.

Thứ tư, Thủ tướng yêu cầu ngành dệt may có giải pháp tốt trong sản xuất kinh doanh, không chỉ gia công mà phải tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm, tránh tình trạng giá trị xuất khẩu lớn nhưng giá trị thu về thực tế không cao. Chẳng hạn, ta vẫn chưa làm được vải khổ rộng dù đã nhập khẩu bông để sản xuất sợi.

Thứ năm, Thủ tướng yêu cầu ngành dệt may trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 cần đẩy mạnh ứng dụng nhiều công nghệ mới trong quản lý sản xuất, quản trị doanh nghiệp.

Cuối cùng, Thủ tướng lưu ý phải đẩy mạnh cải cách hành chính nội bộ, tránh tình trạng bộ máy hành chính cồng kềnh, bộ máy quản lý lương cao nhưng lương công nhân thấp. "Về phía Chính phủ, Thủ tướng vẫn nhớ khi gặp doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2016, anh Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex có nói một mét vải nhập khẩu phải đi qua bao nhiêu khâu" - Bộ trưởng Dũng dẫn chứng vấn đề liên quan tới chính sách thuế, hải quan… "Tập đoàn và Bộ Công Thương cần tiếp tục xem xét, kiến nghị cải cách hành chính. Tinh thần của Thủ tướng là phải quyết tâm cao nhất trong thực hiện mục tiêu đề ra. Tăng trưởng 6 tháng của Vinatex có dấu hiệu rất tốt, vậy có hứa được với Thủ tướng là cả năm sẽ đạt doanh thu, xuất khẩu vượt kế hoạch bao nhiêu để triển khai nghiêm túc Chỉ thị 24 của Thủ tướng về giữ mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%?" – ông Dũng lưu ý.

B.Trân - Th.Dương