Thủ tướng: Nếu tăng trưởng thấp, đó là một cái tát vào mặt Chính phủ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị ngành thống kê sáng 22-1

Lần đầu trực tiếp đến dự hội nghị triển khai kế hoạch công tác của Tổng cục Thống kê (TCTK) diễn ra sáng nay 22-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Thủ tướng đã rất quan tâm đến ngành thống kê từ khi còn làm nhiệm vụ ở địa phương nhưng đến nay mới thu xếp được thời gian tới dự. Việc Thủ tướng tới dự hội nghị này không chỉ là chuyến thăm bình thường mà còn khẳng định với toàn xã hội vị thế của ngành thống kê trong công tác chỉ đạo, điều hành quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định năm 2017 là một năm thành công của đất nước, của Chính phủ, trong đó có đóng góp quan trọng của ngành thống kê và cũng là lần đầu tiên Chính phủ có kịch bản tăng trưởng hàng quý.

Thủ tướng cho rằng Quý I, GDP tăng trưởng đạt thấp 5,15%, nhiều đại biểu Quốc hội, bộ trưởng nói với Thủ tướng xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, nếu không sẽ sợ mang tiếng không hoàn thành kế hoạch. "Tôi nói rằng với số liệu này, chúng ta rất thẳng thắn nhìn nhận là một cái tát vào mặt Chính phủ về mặt chỉ đạo"- Thủ tướng nói. Người đứng đầu Chính phủ cho biết do đó Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đưa ra kịch bản tăng trưởng cho từng quý II, III và IV. Trong đó, làm rõ từng sản phẩm, từng lĩnh vực có dư địa, cần tăng trưởng để chỉ đạo, từ đó quy trách nhiệm cá nhân của các bộ trưởng, chủ tịch UBND, của lãnh đạo doanh nghiệp về tăng trưởng. "Chúng ta không chạy theo số lượng nhưng con số tăng trưởng quyết định nhiều chỉ tiêu quan trọng khác như việc làm, thu ngân sách, giải quyết lao động... Hơn nữa, số lượng tăng trưởng của đất nước đã thấp, đã nhỏ, nếu sụt hơn nữa nguy cơ nhiều vấn đề đặt ra"- Thủ tướng nói.

Khẳng định việc xây dựng kịch bản tăng trưởng cho từng quý là một kinh nghiệm quý trong công tác thống kê và điều hành của Chính phủ trong năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây chính là biện pháp để tăng trưởng quý II đạt 6,17%, quý III đạt 7,46, quý IV đạt 7,65% và cuối năm 6,81% trong khi mơ ước là đạt mức tăng trưởng GDP 6,7% trong bối cảnh năm 2017 có 16 cơn bão ập vào gây thiệt hại gần 3 tỉ USD. Quy mô nền kinh tế đã tương ứng 5,1 triệu tỉ đồng, góp phần làm nợ công từ 64,6% GDP giảm xuống còn khoảng 61%. Mọi người thở phào vì nợ công là điều Quốc hội rất kỵ, có thể dẫn tới ảnh hưởng an toàn quốc gia về mặt tài chính. Tất cả chỉ tiêu chất lượng khác, đặc biệt là thu ngân sách, giảm nghèo, môi trường sống của người dân đều được cải thiện.

Khẳng định sự trân trọng của Chính phủ đối với người làm thống kê trung thực khách quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết từ các "con số biết nói" mà TCTK đưa ra, có cơ sở để đánh giá ông A hoàn thành nhiệm vụ, ông B không hoàn thành, tỉnh A chưa tốt trong chỉ đạo điều hành... "Chúng ta hay bắn chỉ thiên trên trời không đụng ai cả. Nhưng kịch bản tăng trưởng lần này động chạm từng sản phẩm, lĩnh vực và người điều hành cụ thể. Đó không phải ý chí bình thường mà là phương pháp điều hành có cơ sở thông qua số liệu thống kê. Để làm được như vậy, ngành thống kê đã trực tiếp làm việc đôn đốc các bộ ngành, địa phương, nhất là các ngành sản xuất để kịp thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cụ thể từng ngành từng sản phẩm"-Thủ tướng nhấn mạnh.

Về những tồn tại, hạn chế trong công tác thống kê, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các lĩnh vực thống kê còn đơn điệu. TCTK cần đặt vấn đề đưa ra các chỉ tiêu về chất lượng tăng trưởng như môi trường, năng suất lao động, xã hội... Cho rằng kinh tế không chính thức chiếm khoảng 20% giá trị GDP nhưng chưa được đưa vào con số tăng trưởng, Thủ tướng đặc biệt lưu ý TCTK còn bỏ sót lớn giá trị GDP khi chưa thống kê được. Thủ tướng nhấn mạnh đây không phải kinh tế ngầm mà là kinh tế không chính thức. Nhìn ra các nước thấy GDP của Trung Quốc, của Philippines có GDP rất cao nhưng quy mô GDP của Việt Nam còn nhỏ vì tiêu dùng từ thịt bò, xe hơi nhập khẩu hàng triệu chiếc đều chưa tính vào GDP, vừa mất thuế vừa không tính đủ vào GDP để từ đó tăng quy mô nền kinh tế, kéo giảm nợ công, có dư địa để tìm nguồn cho các vùng khó khăn. Thủ tướng nhấn mạnh việc tính kinh tế không chính thức vào GDP là trung thực, khách quan, không phải chạy theo thành tích. TCTK cần khắc phục ngay trong những tháng đầu năm 2018.

T.Hà