Sáng 11-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

Cà Mau được đánh giá là một trong những địa phương có tiềm năng và lợi thế để phát triển nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản, cụm công nghiệp khí – điện – đạm. Đặc biệt, Cà Mau có nhiều lợi thế để phát triển như có 3 mặt giáp biển với chiều dài bờ biển là 254 km nằm ở trung tâm vùng biển của các nước Đông Nam Á - những khu vực có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái và biển đảo.

Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai đường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Cà Mau

Tuy nhiên, trong thời buổi toàn cầu hóa và hội nhập, Cà Mau nói riêng và ĐBSCL nói chung đang đối mặt với nhiều thách thức của thiên nhiên. Đặc biệt, tình trạng nước biển dâng và biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn dự báo dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, việc khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn châu thổ. Đặc biệt là việc xây dựng các đập thủy điện đã tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế của vùng do thay đổi dòng chảy, giảm phù sa, xâm nhập mặn sâu vào nội đồng…

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực, phân cấp giữa địa phương và trung ương còn chồng chéo, thiếu hiệu quả, các cơ chế điều phối phát triển vùng ĐBSCL chưa phát huy hết tác dụng.

Theo báo cáo của ngành chức năng, năm 2019 dự kiến thu ngân sách của Cà Mau đạt ở mức 5.519 tỉ đồng (vượt dự toán 20,8%) nhưng chi ngân sách ở mức 12.840 tỉ đồng, hơn gấp đôi nguồn thu. Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 47,1 triệu đồng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả Cà Mau đạt được trong thời gian qua. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của tỉnh không cao nhưng mức tăng trưởng trong nông nghiệp đạt cao hơn bình quân cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; thế mạnh về nuôi tôm, trồng rừng và dịch vụ được chú trọng đầu tư, phát triển.

Thủ tướng cũng chỉ ra một số khó khăn Cà Mau gặp phải như quy mô nền kinh tế, chất lượng lao động còn hạn chế, chưa có nguồn lao động chất lượng cao tương xứng với yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Qua đó, Thủ tướng gợi ý Cà Mau cần phát triển các mô hình doanh nghiệp công nghệ cao, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, trong việc tuyển chọn dự án đầu tư, Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh cần cân nhắc trong việc lựa chọn những nhà đầu tư có tiềm năng tài chính, nguồn lực tốt và đầu tư bài bản. Để tăng cường khả năng phòng, chống thiên tai, tỉnh cần hết sức lưu ý đến việc trồng rừng, phát triển rừng; đa dạng hóa việc huy động các nguồn lực cho phát triển. Đồng thời, tỉnh cũng cần tiếp tục nâng cao chất lượng y tế cơ sở và chú trọng đến nhiệm vụ an ninh, quốc phòng giữ vững chủ quyền Tổ quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu phải sớm triển khai, hoàn thành dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau. Bởi, đây là dự án có tầm quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Vân Du