Tin từ các trang trại chăn nuôi heo, gà khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy giá gia súc, gia cầm Tết đang giảm khá mạnh và sẽ còn tiếp tục giảm. Tuy giá từ đầu nguồn đang giảm mạnh cả tháng qua nhưng giá bán lẻ trên thị trường lại chưa giảm tương ứng mà ngược lại còn tăng. Điều này gây bức xúc cho người chăn nuôi và cả người tiêu dùng. Khâu trung gian lãi “khủng” từ việc mua rẻ nhưng bán giá cao kéo theo sức tiêu thụ giảm đáng kể.
Trung gian hưởng hết
Giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi trong nhiều tháng qua giảm liên tục, từ đầu tháng 1-2014 giảm tiếp 4.000 đồng/kg, còn 18.000-19.000 đồng/kg trong khi giá thành chăn nuôi gà công nghiệp từ 30.000-32.000 đồng/kg. Tương tự, gà tam hoàng hiện còn 35.000-36.000 đồng/kg trong khi giá thành chăn nuôi lên đến 40.000 đồng/kg.
Như vậy, người chăn nuôi gà đang bị lỗ 12.000-13.000 đồng/kg gà công nghiệp, trong khi giá thịt gà này bán lẻ trên thị trường TP HCM lên đến 45.000-46.000 đồng/kg. Giám đốc một cơ sở giết mổ gia cầm tại Đồng Nai cho biết giá thịt gà công nghiệp cung cấp sỉ cho các mối ở TP HCM chỉ 29.000 đồng/kg nhưng giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng đã bị đẩy lên thêm 16.000-17.000 đồng/kg. Tương tự, gà tam hoàng giá sỉ chỉ 55.000-56.000 đồng/kg nhưng giá bán lẻ trên thị trường lên đến 65.000-70.000 đồng/kg.
Hiện giá thịt heo bán lẻ trên thị trường cũng bị đẩy lên 5.000-7.000 đồng/kg, có giá trên 80.000-90.000 đồng/kg. Ngược lại, giá heo tại các trại chăn nuôi đang giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg, còn 48.000-49.000 đồng/kg. Trứng gà, trứng vịt cũng bị đẩy giá lên cả tháng qua (trứng vịt từ 35.000-36.000 đồng/chục, trứng gà 26.000-27.000 đồng/chục) trong khi giá bình ổn chỉ 33.000 đồng/chục trứng vịt, 25.000 đồng/chục trứng già). Nhận định từ người chăn nuôi là từ nay đến Tết, giá gia súc, gia cầm sẽ tiếp tục giảm do năm nay nghỉ Tết dài ngày hơn mọi năm.
Giá đầu nguồn còn giảm tiếp
Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết nguồn cung gia cầm hiện nay dư thừa trong khi nhu cầu lại giảm so với năm trước nên giá gà chỉ có giảm cho dù rơi vào thời điểm Tết. Ngành chăn nuôi gà đang rơi vào cảnh khổ, người nuôi lỗ rất nặng, nếu nuôi 10.000 con gà sẽ bị lỗ khoảng 300 triệu đồng nên nhiều trại đã phá sản. “Lên TP HCM ăn một đĩa cơm 102.000 đồng bằng 6 kg gà mà nông dân bán được, uống ly cà phê G7 phải móc túi trả 54.000 đồng, bằng 3 kg gà” - ông Ngọc chua xót nói.
Theo giới chăn nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, cả tháng qua thương lái không còn thu gom heo xuất bán sang Trung Quốc nữa nên giá heo đang có xu hướng giảm trở lại. Lúc Trung Quốc “ăn” heo, người nuôi giữ heo lại chờ giá tăng tiếp, nay nguồn này bị “đứt”, buộc họ phải bung heo ra bán nên giá heo Tết sắp tới sẽ còn giảm tiếp. Ngược lại, khâu trung gian sẽ đẩy giá lên nhưng không cao như những năm trước do sức tiêu thụ yếu.
Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho rằng giá trứng gà, vịt Tết năm nay khó tăng cao vì nguồn cung dồi dào, chưa kể các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã “chốt” giá xuyên suốt trong 2 tháng (trước Tết một tháng và sau Tết một tháng). Riêng ngày 29 và 30 tháng chạp, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá 2.000 đồng/chục trứng vịt và 1.000 đồng/chục trứng gà.
Thứ gì cũng tăng
Cho dù giá heo tại các trại chăn nuôi đang giảm thì ngược lại, giá thịt heo mảnh ở các chợ đầu mối TP HCM lại tăng 2.000 đồng/kg, lên 67.000 đồng/kg. Tại các chợ lẻ, giá thịt heo cũng bị đẩy lên khá cao. Giá tôm khô loại 1 hiện đã tăng lên 1,3-1,4 triệu đồng/kg, loại 2 gần 1 triệu đồng/kg (tăng khoảng 300.000 đồng/kg). Khô cá sặc 450.000-600.000 đồng/kg (tăng từ 50.000-100.000 đồng/kg), khô cá khoai 340.000-350.000 đồng/kg (tăng 40.000 đồng/kg). Các loại mứt: bí, khoai, dừa, sen, gừng, hồng, chà là… đang tăng giá 10%-20%, tùy loại.
Bình luận (0)