xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủy điện Đak Mi 4 xả lũ khiến dân mất trắng khoảng 38 tỉ đồng

Tr.Thường

(NLĐO) – Thống kê chưa đầy đủ của chính quyền huyện Nam Giang cho thấy thủy điện Đak Mi 4 xả lũ gây thiệt hại gần 38 tỉ đồng của người dân địa phương.

Ngày 9-12, ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Nam Giang – tỉnh Quảng Nam, cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, tới thời điểm này, người dân ở huyện Nam Giang bị thiệt hại gần 38 tỉ đồng do thủy điện Đak Mi 4 xả lũ với lưu lượng lớn hôm 28-10.

Thủy điện Đak Mi 4 xả lũ khiến dân mất trắng khoảng 38 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông A Viết Sơn cho biết chính quyền huyện Nam Giang sẽ kiên quyết yêu cầu thủy điện Đak Mi 4 bù đắp thỏa đáng cho người dân bị thiệt hại

"Có khoảng 560 hộ dân bị thiệt hại, trong đó 10 nhà dân bị hư hỏng, cuốn trôi hoàn toàn. Nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại chưa thống kê hết. Thủy điện Đak Mi 4 đang khảo sát lại để xác nhận con số thiệt hại" – ông Sơn chia sẻ.

Ông Sơn cho biết chính quyền địa phương sẽ kiên quyết yêu cầu thủy điện Đak Mi 4 bù đắp thiệt hại một cách thỏa đáng cho người ngân. Trước mắt, địa phương sẽ tạm ứng ngân sách để người dân làm lại nhà, có nơi an cư trước Tết Nguyên đán.

Thủy điện Đak Mi 4 xả lũ khiến dân mất trắng khoảng 38 tỉ đồng - Ảnh 2.
Thủy điện Đak Mi 4 xả lũ khiến dân mất trắng khoảng 38 tỉ đồng - Ảnh 3.

Nhiều tài sản, nhà dân bị nước từ thủy điện Đak Mi 4 xả xuống cuốn trôi

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 28-10, do ảnh hưởng của bão Molave, trên địa bàn Quảng Nam mưa lớn, lưu lượng nước về hồ thủy điện Đak Mi 4 đạt kỷ lục. Thủy điện này thông báo mức xả lũ từ 5.000 đến 11.400 m3/giây. Thời điểm cao nhất, thủy điện này xả lũ với lưu lượng lên đến 7.074 m3/giây. Việc xả lũ với lưu lượng lớn và bất ngờ đã khiến chính quyền và người dân huyện Nam Giang - cách thủy điện khoảng 50 km - trở tay không kịp. May mắn, sự việc không ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

Thủy điện Đak Mi 4 xả lũ khiến dân mất trắng khoảng 38 tỉ đồng - Ảnh 4.

Nhiều hộ dân trắng tay sau khi thủy điện Đak Mi 4 xả lũ

Thủy điện Đak Mi 4 khẳng định việc xả lũ như vậy là đúng quy trình. Người dân bị thiệt hại yêu cầu thủy điện phải đền bù, còn chủ đầu tư thủy điện thì nói rằng sẵn sàng "hỗ trợ". Hiện vẫn chưa rõ thủy điện Đak Mi 4 sẽ "hỗ trợ" ra sao so với những thiệt hại nặng nề của người dân do thủy điện này gây ra.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo