Tại NH TMCP Ngoại thương (Vietcombank) Chi nhánh TP HCM, giá USD được niêm yết mua vào 21.210 đồng/ USD, bán ra 21.246 đồng/USD. Tại NH TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank), giá bán USD cũng đội trần, còn giá mua vào cũng được đẩy lên 21.240 đồng/USD làm chênh lệch mua bán chỉ còn 6 đồng. So với đầu tháng 5, giá USD đã tăng hơn 130 đồng. Trên thị trường tự do, giá USD cũng biến động mạnh những ngày qua. Đến chiều 17-6, một số điểm thu đổi ngoại tệ báo giá USD mua vào 21.230 đồng/USD, bán ra 21.320 đồng/USD. Chênh lệch giá USD trong NH và trên thị trường tự do khoảng 74 đồng/USD.

Tỉ giá USD đụng trần nhiều ngày qua. Ảnh: Thái Phương
Tỉ giá USD đụng trần nhiều ngày qua. Ảnh: Thái Phương

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần cho biết cung cầu USD trong NH vẫn bình thường, không có dấu hiệu căng thẳng. Theo TS Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, ngay từ đầu năm, thống đốc NH Nhà nước đã phát đi tín hiệu tỉ giá không tăng quá 2% trong năm 2014. Đây là định hướng tốt cho thị trường để tính toán nhu cầu vay, mua ngoại tệ hoặc thanh toán hoạt động xuất nhập khẩu. Nhiều tuần qua, tỉ giá ở các NH thương mại và thị trường tự do tăng mạnh do nhiều yếu tố. Chẳng hạn, mới đây, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết có thể xem xét điều chỉnh tỉ giá để hỗ trợ xuất khẩu. “NH Nhà nước nói không cố định tỉ giá mà có thể biến động trong phạm vi nhất định. Tuyên bố này khiến thị trường kỳ vọng việc điều chỉnh tỉ giá có thể xảy ra nên nắm giữ ngoại tệ chờ tăng giá. Sự kiện biển Đông đến nay vẫn là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý thị trường” - TS Trương Văn Phước lý giải.

TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Tài chính NH Trường ĐH Mở TP HCM, cho rằng tỉ giá tăng và giữ ở mức cao thời gian qua chứng tỏ có căng thẳng về cung cầu. Những lần trước, khi có biến động giá USD, thị trường tự do thường tăng cao hơn trong NH. Lần này, giá USD ở NH tăng mạnh hơn cho thấy cung cầu từ phía người dân không quá căng thẳng. “Đầu tư gián tiếp nước ngoài trên thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục đổ vào, không có sự rút vốn nên cũng loại trừ yếu tố từ vốn ngoại. Dù vậy, NH Nhà nước có thể cân nhắc điều hành tỉ giá linh hoạt theo tín hiệu thị trường bởi neo tỉ giá trong một thời gian quá lâu chưa hẳn đã tốt” - TS Thuận nhận xét.

TS Trương Văn Phước cho rằng tỉ giá trong các NH thương mại và trên thị trường tự do tăng khoảng 0,5%-0,6% trong 6 tháng qua là hiện tượng bình thường. Với tuyên bố tỉ giá tăng không quá 2%, trong năm nay, NH Nhà nước vẫn còn dư địa điều chỉnh nhưng phải tính toán có nên tăng hết 1,4% còn lại hay tăng phù hợp theo cung cầu thị trường. Một lãnh đạo cấp vụ của NH Nhà nước cho biết mỗi lần can thiệp thị trường phải lấy từ dự trữ ngoại hối quốc gia nên rất thận trọng cân nhắc. Hiện lượng dự trữ ngoại hối của NH Nhà nước khá dồi dào (trong 6 tháng đầu năm tiếp tục mua thêm 10 tỉ USD bổ sung vào dự trữ ngoại hối), đủ sức can thiệp thị trường ngoại tệ khi có biến động lớn.

Thái Phương