Ngày 24-8, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 22.688 đồng/USD, tăng 10 đồng/USD so với phiên trước. Trong khi giá USD trong các NH thương mại được niêm yết khá ổn định, quanh mức 23.240 đồng/USD mua vào, 23.320 đồng/USD bán ra, không thay đổi so với phiên trước.

Tại báo cáo về Thị trường ngoại hối và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong tuần giữa tháng 7-2018, NHNN đã bán ra lượng lớn ngoại tệ khoảng 2,1 tỉ USD với giá 23.050 đồng/USD để can thiệp thị trường, trong bối cảnh nhu cầu thực phục vụ hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu được đánh giá không đột biến. Điều này cho thấy áp lực tỉ giá một phần đến từ tâm lý đầu cơ để hưởng chênh lệch giá USD tăng trong thời gian ngắn trên thị trường.

Tỉ giá trung tâm có thể giảm 2%-2,5% trong năm nay - Ảnh 1.

Giá USD ngân hàng ổn định so với ngày hôm trước. Ảnh: NLĐ

Theo VCBS, bên cạnh những rủi ro tiềm ẩn, có nhiều yếu tố giúp NHNN giữ mức giảm giá hợp lý của VNĐ. Cụ thể như dự trữ ngoại hối đạt 63,5 tỉ USD tính đến nửa đầu năm nay, tương ứng 12-15 tuần nhập khẩu; vốn FDI giải ngân tăng trưởng tốt trong 7 tháng đầu năm với mức 8,8% so với cùng kỳ; thặng dư cán cân thương mại ở mức cao. Lượng kiều hối về nước dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, sau khi đạt 13,8 tỉ USD trong năm ngoái. Trên thị trường quốc tế, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay.

"Từ những yếu tố trên, dù áp lực tỉ giá trong ngắn hạn vẫn có thể tiếp diễn, nhưng với nguồn lực hiện có cùng thông điệp rõ ràng về định hướng điều hành, NHNN hoàn toàn có thể giữ mức giảm giá của tỉ giá trung tâm quanh 2%-2,5% cho năm nay. Mức giảm này thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực" – nhóm chuyên gia của VCBS nhận định.

Báo cáo phân tích của Công ty CP chứng khoán TP HCM (HSC) cũng đưa ra số liệu cho thấy, từ đầu năm đến nay NHNN đã bán ra khoảng 3,05 tỉ USD nhằm can thiệp thị trường ngoại hối. Trong khi tỉ giá ở các NH thương mại đã hạ nhiệt những ngày qua, tỉ giá trên thị trường tự do vẫn tiếp tục ở mức cao. Theo HSC, chênh lệch giữa tỉ giá liên NH và tỉ giá tự do đã lên 340 đồng, tương đương 1,46% nhưng đây là hiện tượng bình thường, do tỉ giá tự do thường biến động mạnh hơn. Chênh lệch tỉ giá ở 2 thị trường này thậm chí còn lên tới 600 đồng/USD trong năm 2016.

Các chuyên gia của HSC dự báo tỉ giá USD/VNĐ sẽ vào khoảng 23.300 đồng/USD vào cuối năm nay nếu chỉ số đồng USD duy trì dưới ngưỡng 95 điểm và dự báo tỉ giá sẽ tăng mạnh hơn nếu chỉ số đồng USD tiếp tục tăng trên ngưỡng 97 điểm. Khi đó, NHNN có thể sẽ tiếp tục bán ra USD để can thiệp ổn định thị trường.

Trên thị trường vàng, ngày 24-8, giá vàng thế giới quay đầu giảm khá mạnh xuống còn 1.185 USD/ounce, giảm gần 7 USD/ounce so với phiên trước. Kỳ vọng từ biên bản cuộc họp đầu tháng 8 của Cục dự trữ liên bang Mỹ cho thấy khả năng lãi suất đồng USD sẽ tăng trong tháng 9 tới là khá cao, đã gây sức ép giảm giá vàng.

Dù giá vàng thế giới giảm mạnh nhưng giá vàng SJC vẫn được niêm yết không thay đổi so với phiên trước. Sáng 24-8, các doanh nghiệp giao dịch vàng ở mức mua vào 36,56 triệu đồng/lượng, bán ra 36,74 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 3,4 triệu đồng/lượng.

Thái Phương