Tại cuộc họp báo vào chiều tối 26-12 ở Hà Nội về việc Bamboo Airways đón nhận chứng chỉ IOSA về an toàn khai thác quốc tế, chính thức khai thác thương mại máy bay Boeing 787-9 Dreamliner, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch Bamboo Airways, khẳng định: "Đến tháng 1-2020, Bamboo Airways sẽ khai thác 4 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Trong đó, có 2 chiếc nằm trong thỏa thuận giữa Bamboo Airways và Boeing, 2 chiếc được thuê từ GECAS – công ty cho thuê máy bay lớn nhất thế giới của Mỹ".

Tỉ phú Trịnh Văn Quyết phủ nhận thông tin thuê Boeing 787-9 của Trung Quốc - Ảnh 1.

ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch Bamboo Airways nói về hợp đồng thuê, mua siêu máy bay

Trước đó, ngay sau khi Bamboo Airways nhận chiếc Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên ngày 22-12, trên mạng xã hội lan truyền thông tin hãng này thuê máy bay của một hãng hàng không Trung Quốc. Phủ nhận thông tin này, ông Đặng Tất Thắng, Tổng Giám đốc Bamboo Airways, cũng cho biết Bamboo Airways có 2 máy bay mới 100% giao trực tiếp từ nhà máy Boeing tại Mỹ và 2 máy bay thuê từ công ty GECAS của Mỹ.

Đối với 2 máy bay mới nhận từ Boeing, cũng có thông tin cho rằng trước đó là đơn đặt hàng của Hãng hàng không Hainan Airlines của Trung Quốc, tuy nhiên vì một số lí do nào đó đã phải hủy đơn đặt hàng nên Tập đoàn FLC được "trám" vào thay thế.

Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết nói: "Các bạn lấy thông tin từ đâu chúng tôi không quan tâm, nhưng 2 chiếc máy bay Boeing 787-9 chúng tôi mua của Boeing, cụ thể là thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn FLC và Tập đoàn Boeing. Thỏa thuận này được ký dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump".

Tỉ phú Trịnh Văn Quyết cũng khẳng định các thông tin đặt hàng của hãng với dòng máy bay Boeing 787-9 đã được đăng tải công khai trên website của Boeing.

Trước đó, ngày 27-2-2019, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tổ chức tại Hà Nội, đại diện Boeing và Bamboo Airways ký kết thoả thuận mua 10 máy bay thân rộng Boeing 787-9 dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cùng với thoả thuận mua 20 máy bay Boeing 787 Dreamliner trị giá 5,6 tỉ USD được ký kết vào tháng 6-2018 tại Mỹ, hãng hàng không trẻ này dự kiến mua khoảng 30 chiếc Boeing thân rộng 787 Dreamliner. Những chiếc máy bay thân rộng đầu tiên dự kiến sẽ được Boeing bàn giao cho Bamboo Airways vào quý IV/2020. Tuy nhiên, đến nay, chiếc máy bay Boeing 787-9 đầu tiên đã được bàn giao, sớm hơn so với kế hoạch trước đó.

Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết cũng cho biết dự kiến đến cuối năm 2020, Hãng sẽ khai thác 50 máy bay với 12 máy bay trong số đó là Boeing 787-9 Dreamliner. Tuy nhiên trước đó, vào tháng 8-2019, Chính phủ vừa có quyết định chính thức cho phép Bamboo Airways tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023.

Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng xin cấp phép để mở rộng quy mô đội máy bay như kế hoạch để chiếm thị phần, ông Trịnh Văn Quyết tái khẳng định mọi hoạt động của doanh nghiệp "phải tuyệt đối tuân theo quy định của pháp luật".

"Tôi cho rằng bất cứ bộ luật, thể chế nào cũng ủng hộ nhà đầu tư tiếp tục củng cố quy mô khi chứng minh hoạt động hiệu quả. Với những gì Bamboo Airways đang phấn đấu ở thời điểm hiện tại, là hãng hàng không bay đúng giờ nhất, an toàn nhất, dịch vụ tốt nhất, được cộng đồng ghi nhận và đánh giá tích cực, thì chúng tôi tin tưởng rằng Chính phủ chắc chắn sẽ tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện cấp phép trong tương lai"- Chủ tịch Bamboo Airways nhấn mạnh.

D.Ngọc