Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa có văn bản gửi cục hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc xử lý ô tô, xe gắn máy mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài được chuyển nhượng, sử dụng không đúng quy định.

Theo đó, các xe được cơ quan nơi chủ xe công tác thu hồi biển số, đăng ký lưu hành tại cơ quan công an sau ngày 10-6-2013 rồi chuyển giao cho người mua tại Việt Nam trước ngày 1-1-2014 (có văn bản xác nhận về thời điểm chuyển giao xe) thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng xe theo văn bản hướng dẫn trên.

Đồng thời chủ xe bị xử phạt về hành vi không khai báo và làm thủ tục đúng thời hạn quy định khi thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa đã xác định thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế theo quy định tại điều 6 Nghị định 127/2013 của Chính phủ.

 

Xe biển số nước ngoài bị Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ và bán đấu giá năm 2013 			         Ảnh: ĐÌNH VŨ
Xe biển số nước ngoài bị Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ và bán đấu giá năm 2013 Ảnh: ĐÌNH VŨ

Đối với trường hợp quản lý, sử dụng xe là các tổ chức, cá nhân Việt Nam đã thực hiện thu hồi biển số xe sau ngày 10-6-2013 nhưng chưa đến cơ quan hải quan kê khai nộp thuế hoặc người quản lý, sử dụng xe đã đến cơ quan hải quan trước ngày 1-1-2014 nhưng chưa được giải quyết thủ tục chuyển nhượng vì đã vi phạm về thời hạn thu hồi biển số thì cũng được thực hiện thủ tục chuyển nhượng, xử phạt và áp dụng chính sách thuế như trường hợp trên. Tuy nhiên, thời điểm chuyển nhượng là thời điểm chủ xe kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam được ghi trong chứng minh thư ngoại giao.

Riêng trường hợp không đến cơ quan công an làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn Bộ Công an quy định hoặc đã làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn quy định nhưng đến ngày 1-1-2014 không làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế mà vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng xe trái quy định thì cơ quan chức năng kiểm tra, bắt giữ và xử lý nghiêm (kể cả xử lý tịch thu).

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, trường hợp người quản lý, sử dụng ô tô, xe gắn máy mang biển số ngoại giao, nước ngoài được chuyển nhượng, sử dụng không đúng quy định đã đến cơ quan công an làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn Bộ Công an quy định và làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế theo đúng quy định trước ngày 1-1-2014 thì không phạt chậm nộp thuế.

Gỡ khó xe Việt kiều hồi hương

Theo Thông tư 15/2014 của Bộ Công an hướng dẫn về đăng ký xe (có hiệu lực từ ngày 1-6), xe nhập khẩu được miễn thuế đã sử dụng tại Việt Nam mà có trị giá tính thuế nhập khẩu bằng 0% theo quy định của Bộ Tài chính; xe của Việt kiều hồi hương đã về đến cảng Việt Nam trước ngày 1-4-2014 thì được chuyển nhượng, sang tên, di chuyển. Xe của Việt kiều hồi hương đã về đến cảng Việt Nam từ ngày 1-4-2014 thì Việt kiều đó phải đăng ký xe rồi mới được chuyển nhượng; khi chuyển nhượng, xe phải có chứng từ truy thu thuế theo quy định của Bộ Tài chính thì được sang tên, di chuyển.

 

THẾ KHA