Theo ông Đang, các sản phẩm thời trang, mỹ nghệ làm từ da cá sấu có giá trị kinh tế cao nhưng ít đơn vị đầu tư vào chế biến nên sử dụng nguyên liệu còn ít. Với những đơn vị đã đầu tư thì giá bán cuối cùng còn thấp so với sản phẩm cùng loại trên thị trường thế giới do công nghệ thuộc da còn yếu, thương hiệu ít có tiếng tăm. Vì thế, cá sấu xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường như EU còn nhỏ lẻ mà chủ yếu xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Nuôi cá sấu luôn tiềm ẩn rủi ro do phụ thuộc thị trường Trung Quốc
Nuôi cá sấu luôn tiềm ẩn rủi ro do phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Trong tình hình hiện nay, ông Đang khuyến cáo người nuôi cá sấu phải bảo đảm an toàn chuồng trại vì đây là loài vật hung dữ và thận trọng với những giao dịch có tính bất thường.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cá sấu giống năm 2015 đang ở mức 600.000 đồng/con, tăng 250.000 đồng/con so với năm 2013 do nhiều người “háo hức” nuôi vì lợi nhuận cao trong 2 năm qua.

Theo thống kê, TP HCM có 45 tổ chức và hộ dân nuôi cá sấu, từ năm 2012-2015, tổng đàn cá sấu của TP duy trì ở mức 160.000-170.000 con, lượng giảm đàn do bán ra được bù vào bằng nguồn từ cá sấu sinh sản tại chỗ.

Tin-ảnh: Ng. Ánh