Đây là năm thứ 3 liên tiếp TP HCM tổ chức sự kiện kết nối doanh nghiệp (DN) mua hàng trong và ngoài nước với các DN sản xuất CNHT trong nước.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết đây là sự kiện thường niên diễn ra từ năm 2018 do Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP), Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP HCM (Hepza) cùng các đơn vị liên quan tổ chức.

Qua 2 lần tổ chức, hội nghị đã thực hiện tốt vai trò cầu nối, tạo điều kiện cho DN sản xuất CNHT tiếp cận những DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nhà sản xuất công nghiệp có chiến lược nội địa hóa về sản phẩm CNHT, tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cung ứng, tạo điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tham gia chương trình năm nay có 13 DN FDI, như: Juki Việt Nam, Nipro Việt Nam, Bosch Việt Nam, Panasonic Việt Nam, Samsung Electronics Việt Nam, Remote Solution Việt Nam, Mercedes-Benz Việt Nam, Sankitech Việt Nam, Tokai Plastic Việt Nam, Cam Corporation Việt Nam, Won Seal Tech, Nakata, Techtronic Tools Việt Nam (TTI)… với mong muốn tìm kiếm nhà sản xuất có thể gia công, cung ứng hơn 400 chi tiết linh kiện lĩnh vực công nghiệp điện tử, cơ khí chế tạo ôtô - xe máy - xe tải, cơ khí chế tạo… Dự kiến sẽ có khoảng 200 cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa 13 DN FDI/DN sản xuất công nghiệp đầu cuối và 60 DN CNHT có sản phẩm cung ứng phù hợp tại sự kiện lần này.

Tiếp tục gắn kết doanh nghiệp sản xuất với FDI - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp đã tìm được nhà cung cấp thông qua hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ

"Năm nay, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng vẫn có 13 nhà mua hàng tham gia chương trình, cho thấy nhu cầu nội địa hóa của họ vẫn rất lớn. Ban tổ chức đã có sự hợp tác rất nhiều bên để theo dõi quá trình kết nối nhằm giúp DN tăng quy mô cung ứng, làm sao cho DN thấy được nhu cầu của DN FDI tại Việt Nam rất lớn. Thách thức còn lại là DN làm sao cạnh tranh được về giá, chất lượng lẫn số lượng để đáp ứng nhu cầu của nhà mua hàng" - bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển CNHT TP, thông tin và cho biết thêm nhờ sự kết nối của TP, qua những ngày hội tìm kiếm nhà cung cấp, nhiều nhà sản xuất lớn của thế giới như Samsung, Bosch, Misubishi, Schindler… đã tiến tới tìm hiểu sâu, ký kết hợp đồng mua hàng với các DN cung ứng. Một số DN trong nước như Tiến Thịnh, Hiệp Phước Thành… đã tham gia vào chuỗi sản xuất xe máy, ôtô… của những tập đoàn sản xuất lớn.

"DN có nhu cầu kết nối có thể liên hệ Trung tâm Phát triển CNHT TP hoặc đăng ký theo link trực tuyến: https://forms.gle/dHssebq6kGTVfb7H9 trước ngày 11-9 cho ban tổ chức kịp sắp xếp với các DN FDI" - bà Oanh nói thêm.

Mời tham gia Vietnam ETE và Enertec Expo 2020

Sở Công Thương TP HCM vừa thông tin đến các DN lĩnh vực năng lượng tại TP cũng như các tỉnh, thành khác về "Triển lãm quốc tế lần thứ 13 về công nghệ & thiết bị điện - Vietnam ETE và Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 10 về công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh - Enertec Expo".

Triển lãm do Sở Công Thương phối hợp với Tổng Công ty Điện lực TP và các đơn vị liên quan tổ chức, dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 7-11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7. Năm nay, triển lãm dự kiến thu hút khoảng 300 gian hàng của các DN, trong đó nhiều gian hàng sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo...

DN có thể liên hệ: Trung tâm Phát triển CNHT TP HCM (lầu 10, số 163 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP HCM; điện thoại: 028.73.050.008; Fax: 028.38.234.380; website: www.congthuonghcm.vn) để đăng ký tham gia chương trình.

Bài và ảnh: Phương An